Thử nghiệm dùng sóng não để điều khiển SUV Renault Kadjar

Ba vận động viên ngồi trong chiếc SUV Renault Kadjar. Đây có thể chỉ là một câu chuyện bình thường ngoại trừ việc cả ba người họ cùng lái xe bằng cách điều khiển tâm trí của họ.

Thử nghiệm dùng sóng não để điều khiển SUV Renault Kadjar

Vào ngày 31/10, hãng Renault Thụy Điển đã đăng một đoạn video hấp dẫn tiết lộ chi tiết về một thí nghiệm sử dụng sóng não để điều khiển một chiếc xe.

Công ty ô tô đã tuyển dụng 3 vận động viên, cả ba đều muốn rèn luyện và cải thiện mặt tinh thần, vì vậy Renault đã cùng với huấn luyện viên tập luyện và sau đó đã thách thức họ làm việc cùng nhau để thử nghiệm chiếc SUV cải tiến.

Kadjar đã sử dụng tai nghe điện não đồ Emotiv (EEG) để đọc các sóng não của người lái xe. Một người điều khiển rẽ trái, một người điều khiển rẽ phải và người thứ ba điều khiển tốc độ của xe. Người lái xe đã được bắt đầu với một trình mô phỏng để thực hành trước và hiệu chỉnh thiết bị điện não đồ.

Họ đã phải làm việc cùng nhau trong khi vẫn phải tập trung vào các nhiệm vụ cá nhân của mình để thử nghiệm chiếc SUV thông qua một khóa học thử nghiệm. Một hệ thống cơ học phản ứng với các lệnh bằng cách xoay vô lăng hoặc tác dụng lực lên bàn đạp ga. Và Renault đã trang bị cho chiếc xe một nút dừng trong trường hợp khẩn cấp.

Video thử nghiệm dùng sóng não để điều khiển SUV Renault Kadjar 

Chắc chắn, chiếc xe này cần thêm chút tinh tế, nhưng đó cũng là một khám phá thú vị về cách các cảm biến EEG có thể được sử dụng như là một cơ chế kiểm soát các hoạt động của chiếc xe.

Năm 2016, sinh viên của Đại học Florida đã thành công trong việc sử dụng tai nghe Emotiv Insight để điều khiển bay máy bay mô hình. Renault cũng đã sử dụng cùng một công nghệ, nhưng trên đối tượng lớn hơn.

Bạn cũng có thể thích