Trợ lý ảo hiện diện trên xe hơi

Trợ lý ảo là thuật ngữ quen thuộc dành cho smartphone, giờ đây đã xuất hiện trên xe hơi. Công dụng của những trợ lý ảo này là hạn chế sự xao nhãng của tài xế khi lái xe và trở thành bạn đồng hành trên những chuyến đi.

tro-ly-ao-hien-dien-tren-xe-hoi

Trợ lý ảo thực chất là một công nghệ nhận diện giọng nói tích hợp trên các thiết bị công nghệ. Có thể kể đến một số trợ lý ảo quen thuộc với người dùng công nghệ như Siri (Apple), Alexa (Amazon), Cortana (Microsoft),… Hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi cũng xuất hiện trợ lý ảo, ra lệnh bằng giọng nói như SYNC của Ford.

Trợ lý ảo tiếp nhận thông tin bằng sóng âm

Trợ lý ảo là một thiết bị máy tính và có thể tiếp nhận thông tin của người lái bằng sóng âm. Những câu lệnh do người lái phát ra sẽ được trợ lý ảo tiếp nhận bằng cách đo cường độ sóng âm của tiếng nói, sau đó lưu trữ, mã hóa. Những quãng ngắt của sóng âm sẽ làm gián đoạn quá trình đo lường và ảnh hưởng đến tiến trình mã hóa của máy tính. Đó là lý do nhiều khi các thiết bị thông minh không thể nhận biết chính xác câu lệnh.

tro-ly-ao-hien-dien-tren-xe-hoi

Điểm đặc biệt nhất của công nghệ này là phân biệt được câu lệnh của lái xe và hành khách. Sau giai đoạn lưu trữ, mã hóa âm thanh, máy tính sẽ bắt đầu quá trình nhận diện câu lệnh của người lái. Hàng loạt thuật toán phức tạp sẽ được thực hiện để tách câu lệnh của người lái khỏi tạp âm như tiếng động cơ, tiếng radio, tiếng của hành khách….

Phân biệt ngữ điệu của từng vùng

Trợ lý ảo sẽ phân tích từ ngữ thành từng âm tiết đơn lẻ và riêng Tiếng Anh có đến 40 âm tiết khác nhau. Hệ thống dữ liệu ngôn ngữ đã được lập trình cùng tính liên kết của từ ngữ trong câu sẽ giúp cho máy tính nhận diện câu lệnh hoàn chỉnh của người lái.

Mark Porter, Quản lý mảng Hệ thống Thông tin giải trí của Ford tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ: “Với công nghệ nhận diện giọng nói hiện đại, SYNC 3 có thể nhận diện và phản hồi hiệu quả với giọng nói tự nhiên của bạn. Hệ thống đã được điều chỉnh để thích nghi tốt hơn với giọng Anh – Úc, các ngữ điệu khác nhau của tiếng Trung Quốc cũng như nhận biết các kí tự tiếng Trung được viết trên bề mặt cảm ứng hệ thống”.

tro-ly-ao-hien-dien-tren-xe-hoi

Tuy nhiên, cách phát âm của người lái sẽ làm cho quá trình nhận diện trở nên khó khăn hơn. Ví dụ như đối với một từ ngữ mỗi người sẽ có cách phát âm và sử dụng ngữ điệu khác nhau.

Dự đoán câu lệnh thông minh

Để khắc phục tình trạng phân biệt những âm tiết giống nhau, hệ thống SYNC 3 đã được cài đặt chức năng dự đoán câu lệnh thông minh. Theo đó, SYNC 3 sẽ áp dụng những mẫu câu thường dùng trong giao tiếp hàng ngày và dự đoán chính xác từ ngữ trong câu lệnh của người lái. Sau khi đã dự đoán câu lệnh bằng các thuật toán, máy tính sẽ trả lời yêu cầu của người lái qua màn hình hiển thị hoặc bằng giọng nói.

Porter cho biết: “Công nghệ nhận diện giọng nói tiên tiến được tích hợp trên SYNC 3 có thể đưa ra phản hồi gần như ngay lập tức và chính xác hơn rất nhiều. Thay vì phải nói “Radio” rồi chọn thủ công kênh phát thanh yêu thích, giờ đây, bạn có thể sử dụng câu lệnh “Chuyển đài tới tần số …” để lựa chọn bất kì kênh phát thanh nào bạn muốn”.

tro-ly-ao-hien-dien-tren-xe-hoi

Các hãng xe đang cố gắng phát triển tối đa hệ thống điều khiển bằng giọng nói tích hợp trên xe hơi. Từ đó, tạo ra những trợ lý ảo thông minh, đóng vai trò quan trọng trong những chuyến hành trình dài của lái xe. Có thể nói, sự tiến bộ của công nghệ hiện đại sẽ góp phần không nhỏ đưa cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Song, điều quan trọng nhất chính là công nghệ trợ lý ảo sẽ mang đến sự an toàn khi xe và con người được kết nối. Lúc này, người lái sẽ không bị mất tập trung khi điều khiển phương tiện giao thông.

Bạn cũng có thể thích