Trung tâm lắp ráp xe Volvo cho Đông Nam Á sẽ được đặt tại Malaysia

Kế hoạch của Geely là biến Malaysia thành nơi xuất khẩu xe Volvo đi các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Geely – hãng xe Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang hiện đang lên kế hoạch biến Malaysia thành trung tâm lắp ráp xe Volvo để xuất khẩu cho các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2022. Ông Datuk Seri Ong Ka Chuan, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia chia sẻ với tờ Paultan cho biết: “ASEAN là một thị trường khổng lồ khi có dân số xấp xỉ con số 620 triệu”.

trung-tam-lap-rap-xe-volvo-cho-dong-nam-a-se-duoc-dat-tai-malaysia

Trung tâm lắp ráp xe Volvo cho Đông Nam Á sẽ được đặt tại Malaysia

Theo tiết lộ của vị bộ trưởng này thì Geely sẽ sản xuất xe tại Tanjung Malim. Đây cũng là nơi Proton đã có nhà máy từ trước đó. Theo tin tức ô tô, Geely đã nắm giữ 50% cổ phần tại Proton – hãng ô tô nội địa Malaysia kể từ ngày 24/5 vừa qua. Được biết, hãng sẽ phải mất khoảng 5 năm để xây dựng nhà máy theo từng giai đoạn và giai đoạn 1 sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Theo các nguồn tin thì Geely đã kí kết một thỏa thuận vào cuối tháng 5. Trong đó đề cập đến việc công ty sẽ sử dụng nhà máy Tanjung Malim của Proton để lắp ráp xe Volvo và thanh toán phí lắp ráp. Được biết, tập đoàn DRB-Hicom sở hữu Proton tại thời điểm đó cũng không tiết lộ thông tin liên quan đến thương hiệu Volvo mà chỉ tiết lộ buổi ký kết thỏa thuận cuối cùng sẽ diễn ra trước cuối tháng 7.

Thực tế, trong gần 5 thập kỷ qua, việc lắp ráp xe Volvo vẫn được tiến hành ngay tại Malaysia. Volvo cũng chính là hãng ô tô đầu tiên đặt nhà máy lắp ráp tại đất nước này. Ban đầu, Volvo được gọi với cái tên Swedish Motor Assemblies (SMA) từ năm 1967 đến đầu những năm 2010.

Volvo Car Manufacturing Malaysia (VCM) – chi nhánh của Volvo Car hiện có trụ sở tại Shah Alam. Đây cũng là nơi sản xuất các mẫu xe như S60, V40, V60, XC60 và XC90. Hiện tại, Malaysia cũng là địa điểm duy nhất ngoài nhà máy tại “quê nhà” Thụy Điển sản xuất mẫu SUV hàng đầu của Volvo là mẫu XC90 thế hệ hiện hành.

Giám đốc quản lý Fredrik Karlsson tiết lộ, VCM hồi đầu năm đã từng đề cập tới việc mở rộng xuất khẩu ngay trong năm 2017 tới 5 thị trường trong khu vực châu Á gồm Việt Nam, Myanmar, Philippines, Indonesia và Đài Loan.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, xe Volvo nhập khẩu chính hãng trực tiếp từ châu Âu, gồm các sản phẩm S90, XC60 và XC90, với mức giá niêm yết từ 1,96 tỷ đến 3,99 tỷ đồng.

Bạn cũng có thể thích