Ứng viên sáng giá cung ứng pin cho Volkswagen đến từ Trung Quốc

Hợp đồng cung cấp pin cho hãng sản xuất xe ô tô lớn nhất ở Đức Volkswagen được xem là khá béo bở khí trị giá đến hàng chục tỷ USD. Và một doanh nghiệp đến từ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trúng thầu hợp đồng này.

Volkswagen tìm nhà cung cấp pin cho xe điện

Ứng cử viên sáng giá cung ứng pin cho Volkswagen đến từ Trung Quốc

Theo đó, trang Caixin của Trung Quốc đã tiết lộ doanh nghiệp này có tên Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. (CATL). Trụ sở của công ty nằm tại tỉnh Phúc Kiến.

Được biết, Volkswagen đang tìm kiếm một nhà cung ứng pin cho dự án sản xuất ô tô điện MEB của hãng. Bản hợp đồng cung cấp pin có giá trị lên đến 60 tỷ USD đã lôi kéo sự chú ý và tranh giành của 3-5 nhà sản xuất pin trên toàn thế giới.

CALT là một trong số doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc tại thị trường pin ô tô ở Trung Quốc. Hãng này đã cung cấp pin cho hàng triệu xe thuộc tập đoàn Volkswagen, hãng con Audi vào mỗi năm. Thành tích này đã đưa CALT trở thành một ứng cử viên sáng giá cho bản hợp đồng béo bở của Volkswagen.

Không những vậy, CALT còn hợp tác cùng với hai ông lớn khác trong ngành ô tô Đức là BMW và Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz. Mới nhất, CALT trở thành một trong những nhà cung cấp pin cho thương hiệu Mercedes-Benz.

Sau bê bối gian lận khí thải, dự án sản xuất xe điện MEB nằm trong kế hoạch xây dựng lại hình ảnh của Volkswagen. Đồng thời, dự án này cũng sẽ góp phần nâng cao sản lượng xe điện của hãng sản xuất ô tô số một của Đức. Theo Volkswagen, hãng sẽ chi 24 tỷ USD cho mục tiêu tăng sản lượng xe điện lên đến 3 triệu xe vào năm 2026.

Volkswagen cần sở hữu pin lithium có công suất 150 kWh để đạt được mục tiêu trên. Theo đó, vào đầu năm 2018, nhà cung cấp pin chính thức cho Volkswagen sẽ được công bố.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp sản xuất pin của Trung Quốc đã chiếm được số thị phần từ các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản. Sức mạnh của các doanh nghiệp này càng tăng them sau khi chính phủ Trung Quốc thực hiện nhiều chính sách hậu thuẫn cho doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, từ tháng 07/2016, chính phủ Trung Quốc tiến hành loại bỏ các công ty nước ngoài khỏi danh sách các nhà cung cấp pin được cấp phép. Điều này khiến cho các hãng sản xuất ô tô phải lựa chọn nhà cung cấp trong danh sách nếu muốn nhận chương trình trợ cấp năng lượng mới. Khoản trợ cấp này thuộc chính sách kiểm soát năng lượng phát thải carbon và giảm tình trạng ô nhiễm không khí của chính phủ Trung Quốc.

Bạn cũng có thể thích