Volvo 360c: Lựa chọn thay thế cho máy bay trong tương lai

Trái ngược với mục tiêu phát triển xe tự lái trong đô thị nhằm giảm thiểu tai nạn và ổn định giao thông của các hãng xe khác, Concept Volvo 360c lại nhắm tới việc đối đấu cùng các hãng hàng không ở mảng di chuyển cự ly ngắn.

Hãng xe đến từ Gothenburg, Thụy Điển, cho biết, mẫu xe concept tự lái Volvo 360c chính là một khoang cabin hạng nhất, đưa hành khách nhanh chóng tới địa điểm mong muốn mà không cần phải mất thời gian ở khâu kiểm soát an ninh hay hàng giờ đồng hồ xếp hàng và chờ đợi trong không khí ồn ào, đông đúc khi lựa chọn những chuyến bay thương mại. Đối với những người thường xuyên phải công tác bay đi bay lại bằng đường hàng không, hiển nhiên Volvo 360c là “âm thanh đến từ thiên đường”.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Concept xe tự lái 360c của Volvo nhắm tới việc cạnh tranh cùng các hãng hàng không

Cụ thể, với mẫu xe concept này, Volvo nhắm đến các chuyến bay nội địa có cự ly ngắn trong khoảng 300 km. Đây chính là mảng kinh doanh sinh lời bởi ví dụ như ở Mỹ, nền công nghiệp hàng không nội địa có giá trị lên tới hàng tỷ USD cùng lưu lượng hành khách sử dụng đạt hơn 740 triệu người mỗi năm.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Theo Volvo, Concept 360c sẽ giúp người dùng di chuyển đến địa điểm nhanh chóng mà không tốn thời gian và mệt mỏi khi sử dụng các chuyến bay thương mại

Để tạo điểm mạnh cho mẫu xe tự lái của mình, Volvo lấy ví dụ các chuyến bay từ New York tới thủ phủ Washington DC, Houston đến Dallas và Los Angeles tới San Diego. Theo hãng xe Thụy Điển, tất cả những chuyến bay này khi tính cả thời gian di chuyển đến sân bay, kiểm soát an ninh và thời gian làm thủ tục cộng lại thì lâu hơn nhiều so với việc di chuyển bằng ô tô. Tất nhiên, việc lựa chọn đi bằng máy bay là để tránh mệt mỏi do lái ô tô trong một khoảng thời gian dài và đó chính là điểm lợi thế của Volvo 360c.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Khoang nội thất bên trong đẳng cấp hạng nhất sẽ giúp hành khách của Volvo 360c có thời gian nghỉ ngơi thoải mái khi di chuyển trên đường

Tuy nhiên, Volvo 360c không chỉ cạnh tranh với ngành hàng không. Mẫu xe concept này được sinh ra trong tầm nhìn hướng về tương lai của Volvo khi xe tự lái có thể giúp con người thăng bằng cán cân sự nghiệp – cuộc sống đồng thời thay đổi cách thức du lịch.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Nội thất bên trong của Volvo 360c có thể tùy biến theo ý thích

Khuyết thiếu ghế ngồi của người lái và khu vực điều khiển liên quan, nội thất bên trong Volvo 360c có thể tùy biến thành một khoang cabin để ngả lưng nghỉ ngơi, một văn phòng di động, hoặc một phòng khách đầy đủ phương tiện giải trí. Tất nhiên, mẫu xe concept này sẽ hoạt động dựa trên năng lượng điện và dù rằng Volvo cũng chưa hé lộ thông tin về các thông số kỹ thuật nhưng hiển nhiên đây chính là một phương tiện di chuyển xa xỉ.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Đây sẽ là mẫu xe điện tự lái giúp Volvo nhắm tới ngành du lịch nội địa kếch xù trong tương lai

Đóng mác xuất xứ từ Volvo, 360c sở hữu những công nghệ tiên tiến để đảm bảo tốt về mặt an toàn. Công nghệ xe tự lái không bất ngờ xuất hiện chỉ sau một đêm mà nó sẽ cần thời gian để giới thiệu phổ biến đến công chúng. Điều này có nghĩa các phương tiện tự lái trong thời gian đầu sẽ sử dụng chung đường phố cùng người điều khiển mô tô hoặc đi bộ.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Volvo 360c được trang bị những tính năng cảnh báo các phương tiện khác thông qua âm thanh, màu sắc và cử chỉ

Để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, Volvo 360c hướng tới việc kết nối cùng người tham gia giao thông khác bằng âm thanh, ngoại vi, màu sắc và chuyển động để mô tả ý định của mình, từ đó giúp các phương tiện khác nắm bắt được hướng đi của xe và tránh được những tai nạn không cần thiết.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Khi sử dụng làm khoang ngủ, tấm chăn đặc biệt sẽ có tác dụng như đai an toàn 3 điểm giúp giữ vững tư thế của hành khách

Không những vậy, an toàn của hành khách bên trong cũng là một điểm quan trọng mà Volvo 360c chú ý tới bởi khả năng tùy biến như trên của xe ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn. Do vậy, trên mẫu xe concept này, hãng xe Thụy Điển đã phát triển một bộ chăn đặc biệt có tác dụng như một hệ thống đai an toàn 3 điểm tương tự như dây an toàn trên các ô tô thông thường, được thiết kế để cho việc nằm ngủ khi di chuyển trên Volvo 360c.

Concept Volvo 360c tự lái: đối thủ của ngành hàng không trong tương lai

Volvo tin rằng 360c trong tương lai sẽ giúp con người cân bằng cuộc sống giữa sự nghiệp và hưởng thụ

Ngoài ra, với việc biến những khoảng thời gian di chuyển nhàm chán thành phút giây thư giãn trên cùng khả năng tùy biến, Volvo 360c sẽ giúp cho chủ sở hữu có thể thoải mái lựa chọn sống ở ngoại ô thành phố để tiết kiệm chi phí nhà đất mà không phải lo nghĩ đến áp lực khi di chuyển vào trung tâm mỗi sớm mai đi làm.

Bạn cũng có thể thích