Volvo tạm hoãn dự án Drive Me, tập trung hoàn thiện công nghệ xe tự lái

Nhằm đảm bảo tính an toàn của công nghệ tự lái đối với khách hàng và để tận dụng các bộ cảm biến, vi xử lý tiên tiến nhất, dự án xe tự lái Drive Me của Volvo được tạm hoãn.

xe tự lái Volvo

Volvo quyết hoàn thiện xe tự lái khi ra mắt trước 2021

Năm 2014, Chuyên gia kỹ thuật của Volvo, ông Erik Coelingh đã xác nhận về khả năng vào/chuyển làn của các xe tự lái thử nghiệm của hãng. Ngoài ra, những chiếc xe này còn có thể hiệu chỉnh tốc độ hợp lý cũng như sở hữu khả năng tự động liên hệ các thông tin giao thông cần thiết. Đây là bước quan trọng cần thiết để các mẫu xe trong dự án Drive Me có khả năng tự điều khiển trên một lộ trình thực tế ở chế độ AutoPilot. 

Theo kế hoạch ban đầu, 100 chiếc xe tự lái của Volvo sẽ lưu thông trên các con đường của thành phố Gothenburg, Thụy Điển. Song, Automotive News châu Âu tiết lộ kế hoạch này đã được thay đổi theo hướng giao 100 chiếc xe có hỗ trợ chế độ lái bán tự động cấp độ 2 cho 100 người dùng trong vòng 4 năm tới. Mục đích là để thu thập trực tiếp thông tin, phản hồi của khách hàng về công nghệ xe tự lái của Volvo. 

người dùng và xe tự lái

Giám đốc mảng xe tự lái của Volvo, ông Marcus Rothoff chia sẻ rằng: “Trong dự án Drive Me, một vài câu hỏi tưởng chừng rất khó nhưng lại được giải quyết khá nhanh chóng. Còn một số vấn đề đã nằm trong dự đoán của chúng tôi thì phải cần được nghiên cứu và giải quyết kỹ càng hơn.”  

Theo đó, tốc độ phát triển quá nhanh của việc nghiên cứu và chế tạo các bộ cảm biến cùng vi xử lý là nguyên nhân chính làm Volvo chưa muốn chọn ra phần cứng sớm, mà cần đợi một thời điểm thích hợp. Ông Rothoff cho biết: “Các bộ cảm biến cùng khả năng xử lý đang phát triển nhanh hơn nhiều so với dự kiến của hãng vào năm 2013. Vì thế, Volvo muốn trì hoãn thời điểm ra quyết định càng trễ càng tốt.”

Đây cũng là lý do mà hãng quyết định chưa công bố mẫu xe tự lái cấp độ 4 của mình cho đến trước năm 2021. Kế hoạch của Volvo hoàn toàn trái ngược với Tesla khi hãng này dự định cung cấp cho người dung công nghệ tự lái phiên bản beta, sau đó các tính năng sẽ được cập nhật dần khi sử dụng. 

Dự kiến, việc tích hợp tính năng xe tự lái cấp 4 vào phương tiện sẽ làm cho mức giá thành của xe Volvo tăng thêm 10.000 USD (khoảng 228 triệu đồng). 

Bạn cũng có thể thích