Volvo Vera – Ý tưởng xe đầu kéo tự lái hoàn toàn, loại bỏ luôn khoang tài xế

Lúc này, Volvo Vera mới chỉ là một dự án mang tính thí nghiệm của nhà sản xuất xe Thụy Điển, tuy nhiên nó có tiềm năng được áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Theo sau sự ra mắt của mẫu xe đầu kéo điện mới hồi đầu năm nay, Volvo đã tiến xa thêm một bước và “chặt” mẫu concept xe đầu kéo tự lái của họ xuống chỉ còn những phần thiết yếu nhất, và cho ra mắt một sản phẩm mới có cái tên Volvo Vera.

Trông giống như một phương tiện tự lái từ bộ phim bom tấn “Logan” năm 2017,  Volvo Vera mang vai trò là cái nhìn mới nhất của nhà sản xuất tới tương lai của lĩnh vực vận chuyển tự động có thể sẽ ra làm sao.

00:00

Video giới thiệu xe đầu kéo tự lái Volvo Vera

Dựa theo Volvo, Vera được trang bị với cùng công nghệ trong mẫu xe đầu kéo điện 2018, có cụm pin 300 kWh với cự li di chuyển tối đa lên là 300 km, và hệ thống mô-tơ điện mang lại công suất tối đa là gần 500 mã lực. Buồng lái tự động Vera không có dáng vẻ mang tính khí động học cho lắm khi nó để lộ phần mặt phẳng của toa móc trước gió, nhưng cụ thể ra sao thì nhà sản xuất chưa hề nói rõ.

Concept Vera được chế tạo để phù hợp với ngành công nghiệp hậu cần hiện tại và để vận chuyển hàng hóa trên những tuyến đường trùng lặp có cự li ngắn giữa các điểm đã cố định trước. Điều này đồng nghĩa rằng nó có thể hoạt động trên mạng lưới đường đang có và dễ dàng tích hợp vào các công việc có sẵn, nhưng trong những bối cảnh cực kỳ giới hạn.

Volvo Vera có một thiết kế đậm tính tương lai và loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp của một tài xế thông thường

Volvo Vera có một thiết kế đậm tính tương lai và loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp của một tài xế thông thường

Buồng lái xe đầu kéo tự động sẽ được kết nối tới một dịch vụ đám mây và giám sát bởi một trung tâm kiểm soát vận chuyển, nơi sẽ có thể đo lường dung lượng pin, yêu cầu dịch vụ, hàng hóa đang chở là gì, vị trí của xe, và những dữ liệu quan trọng khác.

Nếu mọi thứ có thể hoạt động ngon lành, Volvo khẳng định rằng một hệ thống xe đầu kéo tự lái sử dụng Vera sẽ là lí tưởng để gia tăng hiệu quả và có thể giảm bớt số lượng các công ty kho bãi dư thừa. Nhưng chỉ nếu trong trường hợp bạn đang trên tuyến đường định sẵn của hệ thống.

Nó sẽ có hệ thống dẫn động điện năng và tính năng tự lái hoàn toàn để vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường định sẵn

Nó sẽ có hệ thống dẫn động điện năng và tính năng tự lái hoàn toàn để vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường định sẵn

Đây là một concept hết sức thú vị, giống như nhiều ý tưởng xe đầu kéo tự lái tương lai khác, ví như Nikola hoặc Tesla, cũng đang chế tạo xe đầu kéo điện mà vẫn sẽ cần một tài xế ngồi trong khoang lái và để mắt tới mọi thứ.

Ngay bây giờ, Vera vẫn là một dự án thử nghiệm và Volvo không đặt ra một mốc ngày tháng cụ thể để áp dụng công nghệ này. Nhưng dù sao thì đây cũng là một concept đáng lưu tâm và có thể sẽ thay đổi cả ngành vận chuyển trong tương lai nếu thành công.

Bạn cũng có thể thích