Xe hơi giá rẻ sắp tràn vào Việt Nam

Người dùng Việt Nam hiện nay khá ưa chuộng những dòng xe hơi nhỏ giá rẻ. Phân khúc này sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn sau khi mức thuế nhập khẩu xe hơi bằng 0% vào năm 2018. Mở đầu sẽ là 3 thương hiệu xe hơi lớn đang có kế hoạch đưa dòng xe này vào Việt Nam. Không chỉ vậy, những hãng xe giá rẻ nội địa tại Indonesia và Malaysia cũng sẽ tìm cách đưa sản phẩm vào Việt Nam.

1. Xe nhỏ của thương hiệu lớn sẽ có mặt tại Việt Nam

xe-hoi-gia-re-sap-tran-vao-viet-nam

Triển lãm Ô tô Việt Nam đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều hãng xe nổi tiếng. Trong đó, phân khúc xe nhỏ nhận được sự quan tâm của nhiều người tham gia và nổi lên là 3 thương hiệu ô tô lớn của Nhật: Suzuki, Honda và Toyota. Đặc biệt, các mẫu xe giá rẻ đến từ các hãng xe này đều được lắp ráp tại Đông Nam Á như Thái Lan và Indonesia.

Suzuki Celerio 2017 là sản phẩm ghi dấu sự hợp tác của Suzuki và hãng xe liên doanh tại Ấn Độ. Mục đích của sự hợp tác là nhằm giảm giá mẫu xe này tại Thái Lan và Ấn Độ. Ngoài ra, Suzuki còn có tham vọng đưa dòng xe nhỏ này về Việt Nam.

Hai mẫu xe đại diện cho Toyota tại VMS năm nay là Wigo và Avanza, được lắp ráp tại Indonesia và có giá từ 340 –  400 triệu đồng/chiếc.

Trong khi đó, Honda cũng không nằm ngoài cuộc chiến giá rẻ tại ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Honda Jarr là sản phẩm vừa ra mắt tại Đông Nam Á của Honda với giá khoảng 430 đến 500 triệu đồng.

Trước đó, nhiều dòng xe hơi nhỏ cũng đã được đưa vào Việt Nam như Toyota Yaris, Honda City, Hyundai i10 có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ.

Tại Đông Nam Á, Malaysia và Indonesia là 2 nước có ngành sản xuất và lắp ráp xe hơi phát triển nhất. Các chuyên gia và doanh nghiệp xe hơi Việt Nam đều cho rằng, sức mạnh nội địa hóa, giá rẻ cùng quy mô sản xuất sẽ là những yếu tố giúp cho các hãng xe từ 2 nước này dễ dàng nhập vào Việt Nam từ năm 2018 sau khi thuế nhập khẩu được gỡ bỏ.

Trong đó, Indonesia là nước có ngành công nghiệp ô tô đứng thứ 2 tại ASEAN (chỉ sau Thái Lan). Tuy mặt hàng chủ yếu của nước này là lắp ráp từ các hãng xe Nhật, Mỹ, Hàn nhưng khả năng sản xuất lớn khi có lịch sử lâu đời và sự giúp đỡ từ Chính phủ. Chính vì vậy, các sản phẩm lắp ráp tại Indonesia được xuất khẩu rộng khắp khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản và Malaysia và mới nhất là Việt Nam.

2. Thuế nhập khẩu còn 0%, mở đường cho xe hơi từ Indonesia, Malaysia vào Việt Nam

Toyota Fortuner 2017 là dòng xe do Toyota Indonesia và Toyota Việt Nam hợp tác để nhập khẩu thay vì lắp ráp tại Việt Nam như trước kia. Ngoài ra, các dòng xe xanh theo chương trình sản xuất xanh, rẻ (LCGC) của Indonesia đã được xuất khẩu sang Malaysia, Philippines và các nước khác sau một thời gian tiêu thụ nội địa.

xe-hoi-gia-re-sap-tran-vao-viet-nam

Cũng tại Indonesia, các mẫu xe Toyota Agya, Daihatsu Ayla, Suzuki Karimun Wagon R và Honda Brio Satya,… có thiết kế tương tự Kia Morning và Hyundai i10 nhiều khả năng sẽ mang đến cơn sốt ở ASEAN, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, giá bán của các mẫu xe chỉ từ 7.500 – 12.000 USD (khoảng 170 – 300 triệu đồng).

Ngoài ra, để chuẩn bị nhập khẩu vào Việt Nam, tháng 6 vừa qua, hơn 18 nhà sản xuất ô tô hàng đầu Indonesia đã sang Việt Nam đặt hàng các doanh nghiệp ô tô Việt. Theo đó, các doanh nghiệp Indonesia sẽ liên kết và cung cấp cấp các linh phụ kiện sản xuất cho các doanh nghiệp Việt.  Đồng thời, Indonesia còn tìm các doanh nghiệp nhập khẩu xe con, xe khách, xe tải từ Indonesia về Việt Nam.

Còn tại Malaysia, Proton và Perodua là hai thương hiệu xe nội đia đang thống trị thị trường xe hơi nước này mặc cho sự xuất hiện của các hãng nổi tiếng. Doanh số bán của 2 hãng này đang chiếm hơn 57% thị trường. Đồng thời, Proton và Perodua còn là quán quân giá rẻ tại Đông Nam Á. Trong đó, Proton Iriz đã vượt qua các đối thủ của Kia Morning, Hyundai i10 vào năm 2015 ở Malaysia và Philippines. Mẫu xe mới nhất của Iriz hiện có giá gần 250 triệu đồng/chiếc.

Proton Iriz cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Perodua tại Malaysia. Những mẫu xe này đều được nội địa hóa trên 40%, thậm chí có hãng nội địa hóa trên 90% gồm cả động cơ. Đây là 2 hãng xe được ưa chuộng và xuất khẩu sang Philippines, Indonesia và cả Thái Lan, Trung Quốc.

Sau khi thuế nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc vào Việt Nam xuống còn 0%, có thể nói những mẫu xe đến từ Indonesia và Malaysia sẽ có nhiều khả năng canh tranh với các hãng xe cùng phân khúc như Kia, Hyundai.

Bạn cũng có thể thích