Xe thể thao chạy điện Porsche có thể dùng pin thể rắn

Các dòng xe thể thao thuần điện của Porsche nhiều khả năng sẽ sử dụng pin thể rắn. Các kỹ sư của hãng này đang nghiên cứu, phát triển và ứng dụng lên các mẫu xe của họ.

Porsche phát triển công nghệ pin thể rắn

Cụ thể, giám đốc của Tập đoàn Volkswagen đã phát biểu tại triển lãm xe hơi Frankfurt 2017 về sự kỳ vọng trong sản xuất những phiên bản chạy điện cho tất cả các mẫu xe của hãng từ nay cho đến năm 2030. Trong đó không thể loại trừ các dòng xe của hãng con Porsche.

Với mục tiêu của công ty mẹ, nhà sản xuất xe thể thao Porsche đang tập trung nghiên cứu công nghệ pin tiên tiến nhất tại trụ sở chính Stuttgart. Nếu thành công, hãng sẽ trang bị loại pin mới cho các phiên bản chạy điện thuộc dòng Porsche 911 và Porsche Boxster.

Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Porsche, ông Michael Steiner nói: “Xe ôtô thể thao thuần điện có khả năng tăng tốc tốt nhưng vấn đề về trọng lượng đang cần được xử lý.”

Về việc sản xuất pin thể rắn, ông cho biết, nó còn phụ thuộc vào sự phát triển năng lượng của pin và mật độ năng lượng của tế bào pin. Theo đó, ông nói: “Porsche có thể nhìn thấy được tiềm năng của công nghệ pin thể rắn. Nó sẽ làm thay đổi cục diện một lần nữa. Thế nhưng, mọi thứ vẫn còn trong quá trình phát triển và chưa chắc chắn được điều gì.”

Porsche sẽ đưa pin thể rắn cài đặt trên xe thể thao của hãng

Pin thể rắn từng được các hãng sản xuất ô tô như Toyota, BMW phát triển. So với pin lithium ion, pin thể rắn có đặc điểm nhẹ hơn, nhiều năng lượng hơn và có khả năng sạc nhanh hơn.

Trước đây, Porsche từng không thành công trong việc chế tạo nguyên mẫu chạy điện của chiếc Boxster do gặp trở ngại về trọng lượng của pin lithium trang bị trên xe. Theo Steiner, Porsche đang chế tạo phiên bản 911 chạy điện với nỗ lực lựa chọn vị trí đặt gói pin không ảnh hưởng đến vị trí lái xe thấp hơn cũng như không cần tháo các ghế sau. Porsche cho rằng mọi trở ngại về vị trí đặt có thể được giải quyết khi phát triển thành công pin thể rắn.

Bạn cũng có thể thích