6 điều bỏ túi khi cần mua một chiếc xế cổ

Ngày nay, nhiều người có hứng thú sưu tầm xe cổ thuộc thập niên 80 đến 90. Do đó, 6 điều bỏ túi khi cần mua một chiếc xế cổ đã qua sử dụng là một kinh nghiệm hữu ích giúp bạn thỏa mãn đam mê.

Dù mục đích sưu tầm để kinh doanh hay vì sở thích thì việc sở hữu một hay nhiều chiếc xe kiểu cổ cũng mang đến nhiều thú vị hơn việc thu thập các bức tranh, đồng hồ đeo tay, những bức tượng nhỏ… bởi đơn giản những vật kể trên chỉ có thể treo trên tường, cất trong két an toàn hoặc chỉ để trên kệ mà thôi.

Một điều chắc chắn, tại các buổi đấu giá gần đây, những chiếc xe cổ được sưu tầm vẫn giữ giá ổn định khi qua tay nhiều chủ, có chăng chỉ giảm xíu giá trị không đáng kể. Những mẫu xe góc cạnh “muscle car” cổ ra đời từ thập niên 60 hoặc 70 hiện vẫn được rao bán với mức giá sánh ngang với mẫu xe hơi đời mới hiện nay.

6-dieu-bo-tui-khi-can-mua-mot-chiec-xe-co

6 điều bỏ túi khi cần mua một chiếc xe cổ

Một số “tay chơi” nhận định, giá bán của những chiếc xe cổ đắt nhất thị trường hiện nay đã trở nên mềm hơn, gồm những chiếc xe biểu tượng một thời như Jaguar E-Type, Mercedes-Benz 300SL, Ferrari Daytona và Ferrari 275 nhưng nhiều khách hàng lại tìm mua những chiếc xe thuộc thập niên 80, 90. Ngoại trừ những thương hiệu ô tô cao cấp như Ferrari, Porsche hay Lamborghini thì những dòng xe cổ khác có giá khá hợp lý. Giá của những chiếc thuộc phân khúc thịnh hành nhất thời điểm đó chưa đến 40.000 USD. Đặc biệt, những chiếc SUV và bán tải kiểu cổ với mức giá chưa tới 10.000 USD được nhiều người ưa thích sưu tầm, nhất là đối tượng khách hàng trẻ tuổi.

Dưới đây 6 điều bỏ túi khi cần mua một chiếc xế cổ:

1. Hãy mua chiếc xe cổ thực sự thích

Đối với bất cứ người sưu tầm nào, điều đầu tiên cần nhớ là mua vì sự yêu thích đặc biệt. Cảm xúc cá nhân sẽ quyết định việc mua chiếc xe đó hay không thay vì chỉ suy xét đến lợi nhuận kinh tế. Lựa chọn một chiếc xe phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân để yên tâm tận hưởng cảm giác lái dù đó là một chiếc xe thể thao Triumph Spitfire gầm thấp từ thập niên 60 hay bán tải Chevy thập niên 50 hoặc chiếc SUV Ford Bronco thập niên 80. Điều cốt lõi ở đây là: Dù chiếc xe sưu tầm có thể không đem lại lợi nhuận kinh tế nhưng chủ xe vẫn thu về nhiều xúc cảm khi trải nghiệm một chiếc xứng đáng với khoản tiền mình bỏ ra.

2. Kiểm tra và tham khảo đánh giá xe

Việc mua xế cổ cũng cần thận trọng như mua một chiếc ô tô lái hằng ngày; không nên say đắm một chiếc xe chỉ có vẻ đẹp bề ngoài. Khá nhiều chiếc xe cổ có vẻ bên ngoài tuyệt đẹp nhưng không tương xứng với mức tiền được đề xuất. Hãy bỏ chút công sức tìm kiếm trên mạng internet hoặc tham khảo các nguồn đánh giá tin cậy như: Barrett-Jackson, Mecum, các trang hướng dẫn đánh giá xe cổ trực tuyến, Auctions America… để ước lượng mức giá của chiếc xe mình muốn mua. Có thể liên hệ các câu lạc bộ xe để tìm kiếm chủ xe muốn bán. Luôn nhớ, chỉ mua xe sưu tầm từ một nguồn uy tín, không mua xe và chuyển tiền qua một tài khoản chưa biết rõ, đặc biệt là trên Craiglist, eBay hay một vài địa chỉ hay gian lận trong việc mua bán xe. Tốt nhất nên có thêm một bên thứ 3 làm chứng (luật sư, nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên công chứng…) trong quá trình giao dịch mua xe. Hãy để bên thứ 3 giữ tiền và ký xác nhận sau khi các giao dịch hoàn tất.

3. Mua chiếc tốt nhất phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Các chuyên gia trong lĩnh vực sưu tầm xe cổ chia sẻ, nên tránh mua những chiếc xe cần bỏ nhiều công chỉnh sửa, tránh những chiếc có nhiều điểm nghi vấn. Nếu bạn ưng một chiếc xe cổ được sơn sửa hay được phục dựng lại thì nên tự nghĩ đến việc liệu mình có thể bỏ ra chi phí sửa chữa hoặc tự mình có thể sửa chữa xe hay không? Cũng giống như một chiếc xe đã qua sử dụng, còn mới, được sản xuất trong thời gian gần đây thì việc mua một chiếc xe cổ cần được lái thử và mời một người có chuyên môn đánh giá xem chiếc xe thực sự đáng giá ngần ấy tiền hay không? Hãy tìm người có sự hiểu biết về dòng xe hoặc mẫu xe mà bạn định mua hoặc có mời người có kinh nghiệm sửa chữa những chiếc xe như thế. Những chiếc roadster của Anh sản xuất ở thập niên 70 hoàn toàn khác về kỹ thuật so với những chiếc “muscle car” của Mỹ cũng sản xuất ở thập niên 70.

4. Lưu ý đến lai lịch và quá trình sử dụng trước đây của xe

6-dieu-bo-tui-khi-can-mua-mot-chiec-xe-co

Trước hết, hãy đảm bảo rằng chiếc xe mà bạn đang muốn mua phải có lịch sử “trong sạch”, rõ ràng. Kiểm tra giấy tờ xe và nắm rõ từ thời nhà sản xuất cho đến người chủ hiện tại gồm các hợp đồng mua bán, cả miếng dán ghi lai lịch trên cửa kính xe, thông tin chủ sở hữu cũ cùng tất cả giấy tờ khác kèm theo xe.

Hãy quan tâm đến nguồn gốc hơn là chú ý đến mức độ nổi tiếng của xe. Đối với các nhà sưu tầm, xe có lai lịch lịch sử càng đặc biệt, số lượng sản xuất càng giới hạn thì càng có giá trị cao. Nghiên cứu kỹ những thông số và thiết bị gốc từ nhà sản xuất; nhiều thiết bị gốc như: ghế ngồi, phù hiệu, logo, radio… càng được lưu giữ cẩn thận càng tốt. Tương tự, đồng hồ đo km khớp với giấy tờ cùng số km đã đi càng nhỏ càng tốt.

5. Mua bảo hiểm cho chiếc xe

Đa số các công ty bảo hiểm đều có gói bảo hiểm cho loạt xe sưu tầm. Tuy nhiên, đừng hi vọng các chính sách bảo hiểm chi trả khoản phí bảo hiểm tương xứng với giá trị chiếc xe sưu tầm bởi bên bảo hiểm thường tính rất rõ giá trị thị trường. Do đó, xe sưu tầm thường có chế độ thỏa thuận riêng.

Đối với xe sưu tầm, mức phí mua bảo hiểm khá phải chăng nhưng lại có nhiều hạn chế, điển hình như: chủ xe không được phép sử dụng xe cho mục đích đi lại hàng ngày. Người hưởng được nhận khoản tiền bồi thường bảo hiểm của xe phải đảm bảo trong nhà có ít nhất một phương tiện di chuyển hàng ngày. Một điểm quan trọng nữa, xe cổ mua bảo hiểm không được phép xuất hiện và đậu xe trên đường phố, tức là, đa số thời gian chỉ được đắp chiếu, giữ gìn cẩn thận ở nhà. Nhiều công ty bảo hiểm đồng ý cho xe cổ mua bảo hiểm được di chuyển nhưng số km/năm bị giới hạn với mức khá nhỏ, thường chỉ đủ dùng cho một chuyến du ngoạn gần nhà vào cuối tuần. Một số điều khoản bảo hiểm còn khắt khe khi giá trị mua bảo hiểm cho xế cổ có thể sẽ tăng lên theo năm.

6. Tận hưởng cảm xúc lái xe

Cuối cùng, cho dù bạn chi ra bao nhiêu tiền để mua xe thì cũng không nên coi chiếc xe như hiện vật trưng bày trong bảo tàng. Một chiếc xe cổ không được lái sẽ dần xuống cấp ngay cả khi bảo quản đúng cách. Vậy nên, cần lái chiếc xe di chuyển theo kiểu cho chiếc xe “tập thể dục”.

Bạn cũng có thể thích