Đóng cửa nhà máy hơn 50 năm tuổi của Honda

Honda vừa tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy lâu đời nhất của hãng. Quyết định nằm trong kế hoạch đáp ứng xu hướng sản xuất mới của Honda. Khi dừng sản xuất tại nhà máy này, số lượng sản phẩm của hãng sẽ giảm đến 25%.

Honda đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô lâu đời

Cụ thể, nhà máy Samaya (tỉnh Saitama, Nhật Bản) của Honda với hơn 50 năm tuổi sẽ bị đóng cửa vào năm 2020. Honda cũng có kế hoạch cắt giảm gần ¼ sản lượng tại Nhật Bản để chuyển hướng sản xuất xe điện và đầu tư công nghệ mới.

Theo CEO của Honda, ông Takahiro Hachigo, năng lực sản xuất hàng năm của Honda ở thị trường nội địa sẽ chỉ còn 810.000 xe/năm so với 1,06 triệu xe sau khi Samaya bị đóng cửa. Được biết, nhà máy này đã thành lập từ năm 1964 với công suất hàng năm đạt 250.000 chiếc.

Công suất sản xuất của nhà máy Samaya Honda

Các công nhân ở Samaya sẽ chuyển đến nhà máy ở Yorii, mở cửa từ năm 2013 và có công suất tương tự Sayama. Theo đó, nhà máy tại Yorii sẽ tập trung sản xuất xe điện và có những hoạt động như trung tâm chuyên phát triển công nghệ sản xuất của Honda. Ngoài xe điện, nhà máy này cũng sẽ sản xuất một số loại xe khác, những mẫu xe có kích thước lớn.

Ông Hachigo cho biết, doanh số bán hàng của Honda ở Nhật Bản trong những năm gần đây không đạt được sự tăng trưởng như kỳ vọng và việc xuất khẩu cũng gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, những đối thủ lớn trong nước như Toyota, Nissan cũng khiến Honda phải nỗ lực không ngừng.

Xe điện Honda

Chính vì vậy, Honda buộc phải tìm ra những hướng đi linh hoạt hơn và phát triển văn hóa sáng tạo của hãng sau những đợt thu hồi xe vì chất lượng kém. Theo đó, hãng sẽ tập trung đầu tư vào các dòng xe điện và công nghệ tương lai cũng như mở rộng thị trường toàn cầu.

Bạn cũng có thể thích