Hậu Brexit, giá ô tô sẽ tăng ở Anh

Brexit nhiều khả năng sẽ làm cho giá ô tô ở Anh tăng mạnh nếu các nhà sản xuất ô tô không chứng minh được sản phẩm có “đủ chất Anh”.

hau-brexit-gia-o-to-se-tang-o-anh

Liên minh châu Âu (EU) đã mang đến nhiều thuận lợi cho các nhà sản xuất ô tô ở Anh Quốc. Các hãng xe được phép nhập khẩu các linh kiện ô tô từ các nước trong khu vực và dãn nhán là linh kiện sản xuất tại Anh. Do đó, nhiều hãng xe ở xứ sương mù đã tránh được việc bị tăng thuế.

Song, việc Anh đang rời khỏi EU đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện và tác động không nhỏ đến các hãng xe ở đây.

Theo đó, các nhà sản xuất ô tô tại Anh sẽ phải đối mặt với mức thuế khá cao do Brexit. Và để tránh điều này, các hãng xe cần chứng mình những chiếc xe của họ có 50 – 60% thành phần được sản xuất ở Anh. Hội đồng ô tô Anh cho biết, đây là một yêu cầu không dễ khi đa số những chiếc ô tô tại Anh hiện chỉ có tỷ lệ nội địa hóa là 44%. Quy định mới về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa buộc các thương hiệu phải suy nghĩ đến việc sử dụng linh kiện từ các nhà sản xuất trong nước và có mức giá cao hơn.

Chuyên gia kinh tế của tổ chức Quan sát chính sách thương mại Anh thuộc Đại học Sussex, ông Peter Holmes nói: “Nếu chúng ta đạt được một thoả thuận thương mại tự do với EU sau Brexit, sẽ cần phải có những quy định để xác định xem liệu những chiếc ô tô được sản xuất tại Anh, có thực sự là ô tô của Anh hay không?”

Trong khi đó, bà Sigird de Vries, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà cung cấp trong ngành ô tô CLEPA cho rằng, một số hãng xe đang cân nhắc tìm những lựa chọn khác. Được biết, Honda đã thông báo về việc tìm kiếm nhà cung cấp mới cho nhà máy sản xuất mẫu Civic đặt tại Swindon.

Bà Sigird de Vries nói thêm: “Những thay đổi sẽ phức tạp và gây nhiều khó khăn. Ngành công nghiệp ô tô là một ví dụ điển hình về cách mà thị trường nội khối EU đã giúp củng cố khả năng cạnh tranh khi phải đối mặt với những đối thủ trên toàn cầu – cũng là phạm vi hoạt động của ngành sản xuất ô tô.”

Bạn cũng có thể thích