Honda Elite 150 – Xe tay ga cực ngầu với đèn pha “cụp mở” như mắt người

Không chỉ áp dụng với ô tô, đèn pha pop-up có thể đóng mở như đôi mắt con người cũng từng được đưa vào xe máy, điển hình là trường hợp của Honda Elite 150.

Ở giai đoạn thập niên ’80, Honda Powersports đã thực sự cố gắng đưa các mẫu xe tay ga của họ vào thị trường Mỹ, và thật bất ngờ khi những chiếc xe hai bánh bé nhỏ này lại bán chạy. Một phần của thành công này có lẽ là nhờ sức hút của những ngôi sao âm nhạc thời bấy giờ như Grace Jones, Lou Reed hay DEVO trong những đoạn phim quảng cáo. Hoặc, có lẽ đơn giản là bởi chúng là những chiếc scooter chất lượng với những tính năng ngầu như đèn pha pop-up có thể đóng vào, mở ra như mắt người. Honda Elite 150 là một ví dụ điển hình nhất.


Honda Elite 150 với thiết kế đèn pha pop-up là một trong những mẫu xe tay ga độc nhất vô nhị

Đèn pha pop-up được sử dụng chủ yếu để giúp xe có một dáng vẻ sành điệu và phong cách hơn, và Elite 150 cũng không phải là ngoại lệ. Với phần mặt nạ dốc kèm khe gió phía trước lớn, Honda có thể đặt một đèn pha gắn kính lồi ở ngay trung tâm phía trước, trong khi vẫn có thể tạo ra một chiếc scooter có dáng vẻ hợp thời đại. Thậm chí, Honda Elite 150 còn có thể là chiếc scooter đậm chất ’80 nhất từng được chế tạo.

Hình ảnh quảng cáo Honda Elite 150 hồi thập niên ’80

Tuy nhiên, ở thị trường Mỹ, bởi vì quy định đối với scooter ở thời đó yêu cầu rằng đèn pha phải luôn ở tình trạng bật lên khi động cơ xe đang chạy. Chuyện này làm mất đi phần nào cái cảm giác thú vị khi được sử dụng một nút công tắc để “bật đèn pha lên, cụp đèn pha xuống” rất đặc trưng của kiểu thiết kế đèn pha lồi. Tất nhiên, chủ xe hoàn toàn có thể đi lại dây điện ở mô-tơ tới một công tắc, nhưng nó sẽ không giống như là thứ được chế tạo sẵn từ nhà máy.

Ngày nay, bạn vẫn có thể tìm thấy một chiếc Elite 150 ngon lành, nhưng sẽ mất công một chút. Phần đa trong số chúng đang được sở hữu bởi những người hâm mộ phong cách thiết kế này, và họ không muốn chia tay “đứa con cưng” của mình một chút nào.

>>> Cập nhật giá xe Honda Lead tháng 4 năm 2018

Bạn cũng có thể thích