Multicar M22 – Xe bán tải “bé hạt tiêu”, có tải trọng hơn cả Ford F-250

Nhỏ gọn, linh động và có khả năng chở hàng tốt chính là những ưu điểm của Multicar M22 mà chưa chắc những mẫu xe bán tải to lớn thời nay có thể sánh được.

Khách hàng và các nhà sản xuất ô tô Mỹ đều có xu hướng ngày một ưa chuộng những mẫu xe bán tải to lớn và dữ dằn. Tuy nhiên, cái mà họ thực sự nên có lúc này chính là một mẫu xe bán tải nhỏ xinh và hữu dụng như Multicar M22 với tải trọng cao hơn cả “khủng long” Ford F-250.


Một chiếc Multicar M22 ở Viện bảo tàng Trabant

Cụ thể hơn, mẫu xe Multicar M22 bé nhỏ gốc Đông Đức, cùng với những người anh em của nó là M21, M23, M24 và hơn thế nữa, đã thực hiện công việc chở hàng trên khắp Đông Âu trong nhiều thập kỷ. Dòng xe bán tải chuyên phục vụ mục đích làm việc Multicar thậm chí vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay sau khi ra mắt lần đầu từ thập niên ’60.

Xem cảnh một chiếc Multicar M22 chở gỗ trong rừng

Nếu nghĩ rằng chiếc ô tô nhỏ xinh này chắc hẳn là “yếu đuối” hơn những mẫu bán tải dữ dằn thời nay, bạn hãy cứ xem đoạn video ghi lại cảnh chiếc Multicar M22 chở đống gỗ một cách ngon lành ở trên mà xem. Chở hàng hóa nặng và cồng kềnh chỉ là chuyện nhỏ với Multicar M22. Cho dù động cơ V-twin chạy dầu, làm mát bằng không khí, dung tích 0,8 lít tí hon của nó chỉ sinh ra công suất tối đa 13 mã lực hoặc 15 mã lực nếu xe sản xuất sau 1970 nhưng Multicar M22 được đánh giá là có thể chở 1.900 kg hàng hóa.


Thông tin chỉ số của Multicar M22 cho thấy nó có tải trọng (Nutzmasse) 1.900 kg và sức kéo (Anhaengemasse) 2.500 kg

Trong khi đó, với mẫu xe bán tải cỡ lớn Ford F-250 Super Duty, chúng ta thấy rằng chỉ có duy nhất phiên bản dẫn động cầu sau 4×2 và chiều dài cơ sở 3,596 mét là có thể chở 1.927 kg, cao hơn một chút so với chiếc Multicar M22 bé nhỏ. Tất cả những phiên bản khác của Ford F-250 to lớn đều có tải trọng kém hơn Multicar M22.


Thông tin về tải trọng tối đa của Ford F-250

Thậm chí, chỉ số sức kéo của “con ngựa thồ” Đông Đức này cũng ấn tượng chả kém, ở mức 2.500 kg, cao hơn cả chỉ số của Ford Explorer. Tất nhiên, những so sánh ở trên có phần khập khiễng bởi chỉ số của hai mẫu xe Ford đã được quyết định thông qua các bài kiểm tra SAE cụ thể, trong khi ai mà biết được công ty sản xuất VEB Fahrzeugwerk Waltershausen đã đánh giá chỉ số chở hàng và sức kéo cho dòng sản phẩm Multicar M22 ra sao trong thập niên ’60. Thêm vào đó, mẫu Multicar M22 với hộp số sàn 4 cấp chỉ có tốc độ tối đa cỡ 22 km/h.

Dù sao thì cũng thật thú vị và ngạc nhiên khi được chứng kiến sự rắn rỏi, mạnh mẽ của một chiếc xe bán tải bé nhỏ, dễ thương với chỉ 1 chỗ ngồi như Multicar M22.

>>> Khám phá chiếc sedan lớn nhất thế giới, nặng 30 tấn và dùng động cơ xe tăng

Bạn cũng có thể thích