Scandal mùi xăng lọt vào nội thất của CR-V khiến doanh số Honda ở Trung Quốc “tụt dốc không phanh”

CR-V là mẫu xe bán chạy nhất trong số 20 sản phẩm của Honda trong năm 2017, vậy nên chuyện bị ngừng bán ở Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn tới doanh số hãng này.

Một sự phức tạp không ngờ tới trong vụ triệu hồi xe CR-V đã ảnh hưởng mạnh tới doanh số tại thị trường Trung Quốc của Honda. Nhà sản xuất xe Nhật Bản đã liên tục tăng trưởng tốt ở Trung Quốc trong những năm gần đây với doanh số của Honda đã nhảy vọt 33% trong năm 2015, 24% trong năm 2016 và 16% trong năm 2017.

Ngoài ra, Honda đã trở thành nhà sản xuất ô tô đứng thứ 4 về mặt doanh số trong năm ngoái tại đất nước tỷ dân, vượt qua đồng hương Toyota. Sự phổ biến của phân khúc SUV đã đóng góp một phần không nhỏ cho thành công này.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi ở thời điểm chuyển giao sang năm mới 2018, khi một số chủ xe bắt đầu phàn nàn về mùi xăng lọt vào nội thất Honda CR-V. Họ đã chỉ ra những lỗi thiết kế trên mạng lưới truyền thông xã hội Sina Weibo.

honda-cr-v-2017

Honda CR-V bị lỗi lọt mùi xăng vào nội thất tại Trung Quốc

Vào ngày 11/1/2018, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu hãng Honda giải trình về vấn đề này. Đến ngày 28/2/2018, Honda đã gửi thông báo triệu hồi CR-V tại Trung Quốc nhưng lại không nêu được nguyên nhân cụ thể. Chính vì lẽ đó, cơ quan chức năng tại Trung Quốc đã từ chối cho Honda triệu hồi CR-V.

Honda không thể bán xe khi không có sự chấp thuận của kế khoạch triệu hồi, vậy nên, họ đã ngừng bán hàng CR-V kể từ ngày 2/3/2018. Mẫu SUV này vẫn vắng mặt trên thị trường Trung Quốc cho tới ngày hôm nay, sau hơn 1 tháng rưỡi, và tổng doanh số của Honda ở Trung Quốc đã giảm 13% trong tháng 3/2018.

honda-crv
CR-V, từng là một mẫu xe bán chạy hàng đầu ở Trung Quốc, đã không xuất hiện ở các showroom Honda địa phương kể từ đầu tháng 3/2018

Xem thêm:

>>> Giá xe Honda mới nhất tháng 04/2018 – xe Honda nhập khẩu tăng giá 5 triệu đồng/xe

>>> Giá xe Honda mới nhất tháng 3/2018: CR-V giảm giá mạnh

>>> Đánh giá xe Honda CR-V 2017: Mẫu crossover phù hợp với mọi người

CR-V là mẫu xe bán chạy nhất trong số 20 sản phẩm của Honda tại thị trường Trung Quốc trong năm 2017. Do đó, chuyện CR-V bị ngừng bán ở Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn tới doanh số của công ty này.

Trên thực tế, Honda đã từng nói sơ qua rằng thử nghiệm ở môi trường lạnh -20 độ C cho tới – 30 độ C là không phù hợp cho CR-V. Công ty Nhật Bản thừa nhận khi Honda CR-V chạy liên tục trong các quãng thời gian ngắn, cỡ 5 phút, ở điều kiện môi trường như thế, mùi nhiên liệu có thể lọt vào trong khoang lái.

honda-crv
Vì lỗi thiết kế, Honda sẽ sớm phải đưa ra giải pháp để triệu hồi hàng trăm nghìn chiếc CR-V ở Trung Quốc

Sự đề cao cảnh giác của cơ quan chức năng về những lỗi tương tự trong quá khứ đã giải thích vì sao Honda không thể triệu hồi CR-V. Trước đây, nhà sản xuất xe nội địa Changan Automobile đã từng nhanh chóng đề ra một kế hoạch triệu hồi xe bị lọt mùi xăng vào nội thất và nhận được “đèn xanh” từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, giải pháp của Changan Automobile tỏ ra không thích hợp và không giải quyết được lỗi triệt để.

Honda đang tái kiểm định thiết kế của phụ tùng của CR-V để đưa ra một giải pháp hiệu quả cho mùi xăng, nhưng các thủ tục như thế thường mất ít nhất là 1 hoặc 2 tháng. Cho tới khi vấn đề được khống chế, doanh số Trung Quốc của Honda có lẽ là sẽ tiếp tục giảm xuống.

Thật đau đớn khi không thể bán CR-V, mẫu xe phổ biến đế mức người ta từng đợi 4 tháng để có được nó,” một nhân viên đại lý Honda ở Quảng Châu than vãn. Lúc này vẫn chưa có khung thời gian tiếp tục bán CR-V ở Trung Quốc, một giám đốc Honda cho biết.

>>> Giá xe Honda mới nhất tháng 3/2018: CR-V giảm giá mạnh

Bạn cũng có thể thích