Sốc trước hình ảnh hàng nghìn chiếc xe Volkswagen bị “xếp xó” ở một hoang mạc

Người phát ngôn của Volkswagen, bà Jeannine Ginivan có nói rằng cơ sở chứa hàng ở Victorville, California, là một trong nhiều địa điểm “đảm bảo trách nhiệm chứa số xe đang được thu hồi theo thỏa thuận khắc phục gian lận khí thải của Volkswagen.”

Sau khi dính vào vụ scandal khí thải, Volkswagen đã phải chi ra 7,4 tỷ USD để mua lại 350.000 chiếc xe có vấn đề ở thị trường Mỹ. Với một số lượng xe nhiều đến thế, chắc hẳn không ít người thắc mắc rằng nhà sản xuất Đức sẽ phải “nhồi nhét” chúng vào chỗ nào. Và mới đây, những hình ảnh gây sốc đã được lan truyền trên internet cho thấy hình ảnh bạt ngàn những chiếc xe Wolkswagen xếp hàng ở một hoang mạc của bang California.


Hình ảnh gây sốc cho thấy hàng nghìn chiếc xe Volkswagen xếp hàng dài ở một hoang mạc tại California

Cụ thể là sau khi buộc phải thu hồi hàng trăm nghìn chiếc xe diesel, nhà sản xuất xe Đức đã phải “sáng tạo” ra các phương án chứa xe sao cho hiệu quả, gọn gàng và trách nhiệm nhất có thể. Qua đó, họ đã tiến hành sử dụng các địa điểm khác nhau bao gồm sân vận động bóng bầu dục Detroit cũ ở khu ngoại ô, một nhà máy làm giấy cũ ở Minnesota và đương nhiên là một hoang mạc gần Victorville, bang California.

Người phát ngôn của Volkswagen, bà Jeannine Ginivan có nói rằng cơ sở chứa hàng ở Victorville, California, là một trong nhiều địa điểm “đảm bảo trách nhiệm chứa số xe đang được thu hồi theo thỏa thuận khắc phục gian lận khí thải của Volkswagen.”


“Nghĩa địa xe” khổng lồ này được hình thành sau khi Volkswagen buộc phải mua lại 350.000 chiếc xe gian lận khí thải tại Mỹ

Những chiếc xe này đang được cất giữ trong một quãng thời gian chuyển tiếp và được bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo khả năng vận hành và chất lượng lâu dài của chúng, để chúng có thể lại được bán hoặc xuất khẩu một khi các nhà làm luật ở Mỹ chấp thuận những điều chỉnh khí thải thích hợp,” bà Ginivan nói tiếp.

Ban đầu, người ta cho rằng Volkswagen có thể “mổ xẻ” hàng trăm nghìn chiếc xe này để lấy phụ tùng, nhưng trước những hình ảnh này, ta có thể hiểu là nhà sản xuất Đức đang hi vọng có thể đưa chúng quay trở lại thị trường một khi chúng đạt tiêu chuẩn khí thải. Nhưng chuyện đó có lẽ lâu lâu nữa mới xảy ra, còn bộ phận khách hàng nôn nóng thì đang vội đi mua một chiếc Volkswagen khác rồi.


Hình ảnh hàng nghìn chiếc xe Volkswagen và Audi đang được chứa ở một hoang mạc gần Victorville, bang California, Mỹ

Tổng cộng, Volkswagen đã đồng ý chi ra hơn 25 tỷ USD ở Mỹ vì những cáo buộc từ khách hàng, các nhà làm luật môi trường, tiểu bang và đại lý, đồng thời đưa ra đề nghị mua lại 500.000 chiếc. Chuyện mua lại sẽ được tiếp tục cho tới hết năm 2019.

Cho tới hết ngày 31/12/2017, Volkswagen đã thu hồi 335.000 chiếc xe chạy dầu, bán lại 13.000 chiếc và phá hủy khoảng 28.000 chiếc. Tính hết năm ngoái, Volkswagen đang chứa khoảng 294.000 chiếc xe trên khắp nước Mỹ. Họ phải mua lại hoặc sửa chữa 85% số xe liên quan cho tới tháng 6 năm 2019, hoặc phải đối mặt với mức phạt cao hơn.


Hình ảnh hàng nghìn chiếc xe Volkswagen và Audi đang được chứa ở một hoang mạc gần Victorville, bang California, Mỹ

Đại diện công ty xe Đức có nói trong tháng 2/2018 rằng họ đã sửa chữa gần 83% số xe có liên quan và sẽ sớm hoàn thành yêu cầu. Cho tới giữa tháng 2/2018, Volkswagen đã gửi đi 437.273 bức thư đề nghị bồi thưởng và mua lại xe từ khách hàng với giá trị lên tới gần 8 tỷ USD.

>>> Volkswagen sẽ mua lại xe diesel khi lệnh cấm ban hành

Bạn cũng có thể thích