Subaru WRX STI chính thức bị khai tử

Quy định về khí thải tại châu Âu ngày càng nghiêm ngặt khiến một chiếc sedan thể thao truyền thống như Subaru WRX STI có có thể đáp ứng để được lăn bánh trên đường.

Đại diện Subaru Đức vừa lên tiếng xác nhận rằng hãng sẽ ngừng hẳn việc sản xuất dòng Subaru WRX STI vào đầu năm sau, kết thúc 17 năm tồn tại của dòng xe này tại thị trường châu Âu.

Việc Subaru WRX STI bị khai tử không liên quan đến doanh số thấp mà chủ yếu đến từ quy định về mức khí thải ngày càng ngặt nghèo của thị trường châu Âu.

Khi được hỏi về sự kết thúc của dòng sedan thể thao WRX STI, ông Christian Amenda, tổng giám đốc Subaru Đức cho biết:

“Dòng WRX STI của hãng đã trải qua những năm tháng dài và thành công. Mặc dù tín đồ của dòng xe này của hãng không đông đảo nhưng rất trung thành. Tuy nhiên, quy định về mức khí thải ngày càng nghiêm ngặt khiến dòng WRX STI khó mà đáp ứng được. Đó là lý do chúng tôi đi đến quyết định ngừng sản xuất dòng xe này.”

“Bắt đầu từ mùa hè năm 2018, Subaru sẽ ngừng việc sản xuất WRX STI cho thị trường châu Âu. Dù vậy nhưng dòng xe này vẫn sẽ được bán ra đến hết năm 2018 nếu khách hàng có nhu cầu đặt hàng trước. Đương nhiên, chúng tôi muốn dành lời vĩnh biệt phù hợp nhất cho chiếc xe bốn lần vô địch giải đua  24 Hours Nürburgring Nordschleife. Chi tiết về sự kiện này hiện đang được lên kế hoạch.”

Subaru WRX STI chính thức bị khai tử

Dù là dòng xe nổi tiếng trên khắp thế giới nhưng Subaru WRX STI chưa hề có được thành công tại thị trường Đức. Tính từ năm 2011 đến nay, hãng chỉ bán được 859 chiếc tại thị trường này.

Ở phiên bản 2018 mới nhất, Subari WRX STI có diện mạo khỏe khoắn hơn với phần đầu xe được thiết kế thể thao, lưới tản nhiệt lớn hơn. Hệ thống lái điện tử được nâng cấp nhằm mang lại cảm giác lái mượt mà và tự nhiên hơn. Sức mạnh của xe là động cơ Boxer 4 xy-lanh, tăng áp turbo, sản sinh công suất 268 mã lực. Đi kèm với động cơ này là hộp số sàn 6 cấp hoặc hộp số biến thiên vô cấp. Xe còn có trang bị tiêu chuẩn gồm hệ thống dẫn động bốn bánh đối xứng và hệ thống phanh brembo cao cấp.

Sau khi dừng sản xuất WRX STI tại thị trường châu Âu, Subaru hiện đang đánh giá tương lai của mẫu xe này tại các thị trường khác. Đồng nghĩa với việc dòng sedan thể thao của Subaru vẫn sẽ tiếp tục được phát triển. Nhiều nguồn tin cho rằng thế hệ WRX STI mới sẽ được trang bị kèm mô-tơ điện hoặc có các tính năng của một chiếc xe điện.

 

Bạn cũng có thể thích