Volante Vision Concept – Mẫu máy bay tự lái hứa hẹn ra mắt năm 2020 của Aston Martin

Những phương tiện không phải ô tô đáng lưu tâm gần đây của Aston Martin còn bao gồm con thuyền AM37 và dự án tàu ngầm Project Neptune.

Trong khi các nhãn hiệu ô tô trên thế giới đang chạy đua chóng mặt theo xu hướng xe tự động lái, Aston Martin dường như lại có một tầm nhìn xa hơn khi họ đang tìm kiếm cơ hội để bước vào cuộc đua máy bay tư nhân với một mẫu máy bay điện tự động lái mang tên gọi Volante Vision Concept hứa hẹn cất cánh trong năm 2020.

Aston Martin Volante Vision Concept

Aston Martin Volante Vision Concept

Được sản xuất trong sự hợp tác với Đại học Cranfield, Cranfield Aerospace Solutions và Rolls-Royce, mẫu máy bay 3 chỗ ngồi sang trọng có thể cất cánh thẳng đứng nhờ bộ cánh rô-tơ có thể thay đổi góc độ của chúng.

Mặc dù đây mới chỉ là một mẫu concept thiết kế, nhưng ta có thể hiểu rằng Aston Martin có ý định đưa một mẫu thử nghiễm lên bầu trời trong vòng 2 năm nữa, đồng nghĩa rằng mẫu concept có cung cấp cho người xem một cái nhìn thoáng qua về mẫu máy bay sản xuất thương mại đầu tiên của Aston Martin có thể trông ra làm sao.

Khoang lái với 3 ghế ngồi của Volante Vision Concept

Nhãn hiệu xe Anh Quốc có miêu tả sản phẩm này là một “phương tiện hybrid điện cho di chuyển trên không trong đô thị và nội thành,” Volante Vision Concept có một dáng vẻ đậm chất tương lai, bóng bảy và sắc cạnh được làm hoàn toàn trong nội bộ. Thiết kế trưởng Marek Reichman nói rằng chiếc máy bay đến “vào giai đoạn đầu của một thế hệ giao thông đô thị mới” nơi “đi chuyển theo chiều thẳng đứng không còn là một điều hư cấu nữa.

Đại học Cranfield và Cranfield Aerospace Solutions đã chịu trách nhiệm chính cho phát triển kỹ thuật của phương tiện, trong khi Rolls-Royce đã cung cấp nguồn năng lượng hybrid với chi tiết cụ thể ra sao thì vẫn được giữ bí mật trong lúc này.

Volante Vision Concept trong tư thế đỗ dưới đất

Có khả năng Volante Vision Concept có thể sử dụng một nguồn năng lượng kết hợp của điện và phản lực tương tự như ở mẫu concept phản lực bay đường ngắn được sản xuất gần đây bởi Rolls-Royce, Airbus và Siemens. Chiếc máy bay đó sử dụng hai mô-tơ điện và hai động cơ phản lực cánh quạt turbo, cho phép giải tải đáng kể lượng nhiên liệu sử dụng và xả khí thải.

CEO Andy Palmer của Aston Martin nói rằng mẫu concept này minh họa cho giải pháp đối với các vấn đề vận chuyển trong đô thị có liên quan tới tắc nghẽn giao thông của công ty. Ông ấy nói: “Con người luôn phải bỏ ra 1 giờ trung bình để di chuyển đến và về từ chỗ làm. Khoảng cách chúng ta sống tới nơi làm việc đã được quyết định bởi các giải pháp giao thông có thể.

Volante Vision Concept từ góc nhìn thắng đứng trên xuống dưới

Volante Vision Concept sẽ cho phép chúng ta di chuyển xa hơn với khoảng thời gian trung bình, đồng nghĩa rằng chúng ta có thể sống xa hơn khỏi nơi mình làm việc. Các thành phố sẽ phát triển và các thị trấn đang ở cách quá xa thành phố để tiện đi lại ngày nay sẽ trở thành khu ngoại ô,” ông Palmer nói.

Những phương tiện không phải ô tô đáng lưu tâm gần đây của Aston Martin còn bao gồm con thuyền AM37 và dự án tàu ngầm Project Neptune. Giống với Vision Volante Concept, chúng đều được gắn mác phương tiện sang trọng và minh họa cho sự tiến hóa của nhãn hiệu từ một nhà sản xuất xe sang một nhãn hiệu sang trọng nói chung.

>>> Aston Martin ra mắt bộ đôi xe phiên bản đặc biệt dựa theo DB11, giá 250.000 USD trở lên

Bạn cũng có thể thích