9 hãng xe điện có tham vọng trở thành “Tesla của Trung Quốc”

Trung Quốc là thị trường xe điện hàng đầu trên thế giới, và không ít nhà sản xuất xe nội địa đang nuôi tham vọng lớn ngay trên quê nhà của họ.

Nhà sản xuất xe điện Tesla đã thúc đẩy thị trường xe phát triển thêm nhiều hơn nữa những mẫu sedan, SUV và thậm chí cả xe thể thao sang trọng với công nghệ điện năng. Tuy nhiên ở Trung Quốc, xe điện Tesla lại đang bị lu mờ bởi danh sách các nhà sản xuất xe điện nội địa đang ngày một dài thêm.

Tại triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018 đang diễn ra trong tuần này, mọi thứ từ xe điện concept cho tới những mẫu xe mới chạy bằng cụm pin tiết kiệm nhiên liệu đều được trưng bày và cho thấy vị trí lấn át của Trung Quốc đối với công nghệ xe điện.

Ngay cả khi Tesla cũng đã mang Model 3 của họ tới triển lãm trước khi chính thức ra mắt ở thị trường đông dân nhất thế giới trong năm tới. Những nhà sản xuất xe nước ngoài như Volkswagen, Nissan, GM, và Ford cũng dồn hết sự tập trung cho xe điện để làm vừa lòng các khách hàng Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc đang là thị trường được Tesla khao khát nhất bởi xe điện đang ngày một thống trị ở đó. Dựa theo dữ liệu của International Energy Agency, hơn 4,5 triệu chiếc xe điện sẽ được chế tạo cho tới năm 2020. Trung Quốc đang tích cực đầu tư và hỗ trợ mua xe điện thông qua các khoản trợ cấp để kích thích tăng trưởng phân khúc mới nổi này. Sau đây là danh sách 9 công ty ô tô Trung Quốc đang tạo ra chỗ đứng cho mình ở thị trường xe điện địa phương.

Byton

Hình ảnh úp mở mẫu xe concept điện mới của Byton
Hình ảnh úp mở mẫu xe concept điện mới của Byton

Byton có thông báo về một mẫu xe concept sedan điện mới ở triển lãm ô tô Bắc kinh và sẽ chính thức giới thiệu nó ở triển lãm CES Châu Á diễn ra ở Thượng Hải vào tháng 6 tới. Xe mới được dựa trên mẫu SUV điện của công ty, vốn là một mẫu nhái theo Model X của Tesla. Mẫu sedan điện mới được lên lịch đi vào sản xuất thương mại trong năm 2021 và sẽ theo sau bởi một mẫu MPV 7 chỗ.

BYD – Build Your Dreams

Xe concept BYD E-SEED
Xe concept BYD E-SEED

Ở triển lãm năm nay, nhà sản xuất xe điện khổng lồ của Trung Quốc đã trưng bày mẫu xe concept E-SEED. Trước đây, BYD đã cho ra đời mẫu xe taxi điện e6, phục vụ dịch vụ thuê xe qua ứng dụng điện thoại với thời gian sạc điện 2 giờ và cự li di chuyển 400 km. Trong tháng trước, xe điện Denza, một sản phẩm hợp tác giữa Daimler và BYD, đã được ra mắt với giá khoảng 47.600 USD, rẻ hơn Model S và X của Tesla, nhưng gần với Model 3.

BAIC

BAIC ES210
BAIC ES210

Thêm một tay chơi lớn trong thế giới xe điện, BAIC đã mua lại một công ty xe điện lớn khác của Trung Quốc là BJEV vào hồi đầu năm nay.  Nhà sản xuất xe quốc doanh này đang có vài mẫu xe điện trong dòng sản phẩm E-Series của họ, bao gồm ES210, EV150, EV160, và EV200.

Zhidou

D3 là mẫu xe điện tí hon để đi trong nội thành
D3 là mẫu xe điện tí hon để đi trong nội thành

Zhidou là một nhà sản xuất xe điện nội địa Trung Quốc chuyên về những mẫu xe tí hon như D2 và D3. Chúng là những phương tiện được chế tạo để phục vụ đi lại trong nội thành.

Changjiang EV

Xe điện eCOOL của Changjiang EV ra mắt ở triển lãm ô tô Bắc Kinh 2016
Xe điện eCOOL của Changjiang EV ra mắt ở triển lãm ô tô Bắc Kinh 2016

Changjiang EV có cho ra đời một sản phẩm cạnh tranh với Tesla mang tên eCOOL, một mẫu sedan cỡ C và đã được bắt đầu sản xuất thương hiệu trong năm 2016. Nó là một mẫu xe điện giá rẻ với chỉ khoảng 12.000 USD. Tất nhiên tiền nào thì của đó, eCOOL chỉ có 34 mã lực, đạt tốc độ tối đa 136 km/h và cự li di chuyển cỡ 200 km mà thôi.

Kandi

Geely Global Hawk EX3
Geely Global Hawk EX3 của Kandi

Mẫu SUV điện thuần túy của Kandai mang tên Geely Global Hawk EX3 đã được hé lộ hồi đầu năm nay. Nó có một hệ thống thông tin giải trí màn hình cảm ứng 12.3 inch. Cự li di chuyển của nó là 300 km trên một lần sạc, và có thể gia tốc từ 0 – 50 km/h trong thời gian dưới 6 giây.

Nio

Xe concept Nio Eve
Xe concept Nio Eve

Công ty khởi nghiệp xe điện này đã trưng bày mẫu concept Eve ở triển lãm ô tô Bắc Kinh năm nay. Đây là một mẫu xe điện được thiết kế cho hệ thống tự động lái với sự tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm của hành khách.

Sản phẩm đang được sản xuất hàng loạt của Nio là mẫu SUV điện có tên ES8 với mức giá khởi điểm khoảng 68.000 USD, rẻ hơn Model X của Tesla. Ngoài ra, Nio còn có một mẫu xe thể thao điện mang tên EP9. Nó có thể đạt tốc độ 273 km/h, và hoàn thành một vòng đường đua F1 Circuit of the Americas trong 2 phút  11,30 giây, một kỷ lục đối với xe thương mại đi đường phố.

Great Wall Motors

Haval HB-02 ra mắt ở triển lãm ô tô Bắc Kinh 2016
Haval HB-02 ra mắt ở triển lãm ô tô Bắc Kinh 2016

Great Wall Motors là nhà sản xuất xe SUV và bán tải lớn nhất Trung Quốc, và đang có một kế hoạch rất tạo báo vào thị trường xe điện. Trong tháng trước, họ công bố sẽ đầu tư 3,2 tỷ USD vào nghiên cứu xe điện cho tới năm 2020, và mong muốn 1/3 doanh số dự tính 2 triệu chiếc xe cho tới năm 2025 là xe điện.

Lifan Motors

C30E của Lifan Motors
C30E của Lifan Motors

Một đối thủ đáng gờm khác ở thị trường xe điện Trung Quốc là Lifan Motors. Với dòng sản phẩm xe sedan cỡ C và mini điện, họ đưa ra những lựa chọn xe điện sử dụng hàng ngày phù hợp nhu cầu đại chúng. Trong năm ngoái, công ty này đã đề xuất kế ohạch sản xuất xe điện ở Uruguay.

>>> Xe điện dành cho Trung Quốc “thống trị” triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018

Bạn cũng có thể thích