Chủ xe Tesla bị cấm lái 18 tháng vì để xe ở chế độ tự động rồi sang ghế phụ lái ngồi

Tính năng tự động lái của xe Tesla đang là nguyên nhân gây nên không ít vụ tai nạn gần đây, và hành động nguy hiểm của người đàn ông Anh Quốc dưới đây phải nói là rất đáng sợ.

Ngày càng có nhiều xe điện Tesla chạy trên đường phố, đồng nghĩa rằng chúng ta ngày một được nghe nhiều câu chuyện tai nạn lẫn đủ tình huống khó đỡ có liên quan tới chúng. Và mới đây, một người đàn ông Anh Quốc đã bị nhận hình phạt cấm lái xe vì lí do đưa chiếc Tesla của anh ta vào chế độ tự lái Autopilot rồi thản nhiên sang ngồi ghế lái phụ trên một đoạn đường cao tốc đông đúc.

Cụ thể hơn, nhân vật chính của trong tình huống khiến người khác phải hoảng hốt này là Bhavesh Patel, 39 tuổi, tới từ Nottingham, nước Anh, người đã bị buộc tội lái xe nguy hiểm ở phiên tòa St Albans Crown vào thứ 6 ngày 20 tháng 4 năm 2018. Anh này đã phải nhận mức án cấm lái xe trong vòng 18 tháng.

Phiên tòa đã được biết rằng vào ngày 21 tháng 5 năm 2017, anh Patel đã lái chiếc Tesla S 60 của mình đi trên đại lộ M1 bên ngoài thành phố Luân Đôn. Trong khi chiếc xe có giá hơn 80.000 USD đang trong trạng thái di chuyển khoảng 60 km/h, anh Patel đã chuyển xe sang chế độ tự lái rồi sang ghế lái phụ ngồi và bỏ mặc vô lăng lẫn chân ga vào tình trạng không người điều khiển.

Một nhân chứng đã quay lại được cảnh này và cho thấy hình ảnh anh Patel rõ ràng ngồi bên ghế lái phụ với tư thế để tay sau đầu hết sức thong dong, còn ghế tài xế thì tuyệt nhiên không có người.

Video cho thấy cảnh anh Bhavesh Patel thản nhiên ngồi trên ghế lái phụ, kệ cho xe Tesla của mình tự chạy

Đoạn phim trên đã được lên mạng xã hội trước khi báo cáo cho cảnh sát địa phương Hertfordshire phía tây bắc của Luân Đôn. Khi được điều trả bởi cảnh sát, anh Patel có thú nhận rằng anh ta biết hành động của mình là “ngốc nghếch” nhưng đó là vì xe điện Tesla có thể làm được những chuyện “phi thường.” Thậm chí người đàn ông 39 tuổi này còn nói rằng anh ta chẳng qua chỉ là “một người không may bị bắt mà thôi.

Tất nhiên giới chức trách địa phương đã nhờ đến sự giúp đỡ của một kỹ sư Tesla để làm rõ vụ điều tra và giúp chứng minh sự sai trái của anh Patel. Nhân viên của Tesla nói rằng tính năng bán tự lái trong xe Tesla có tác dụng hỗ trợ “một tài xế đang tập trung chú ý” chứ không phải là thay thế hoàn toàn con người.

Chức năng tự lái trên xe điện Tesla chỉ có tính năng hỗ trợ tài xế
Chức năng tự lái trên xe điện Tesla chỉ có tính năng hỗ trợ tài xế

Những gì Patel đã làm là vô cùng vô trách nhiệm và có thể dễ dàng kết thúc trong bi kịch. Anh ấy không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn thân mà còn cả mạng sống của những người vô tội đang đi trên đường ngày hôm đó,” sĩ quan cảnh sát Kirk Caldicutt nói trong thông báo ở phiên tòa diễn ra ngày thứ 6 (20/4/2018).

Trường hợp này nên trở thành tấm gương cho tất cả những tài xế đang được tiếp tới hệ thống tự lái và có ý nghĩ thực hiện một chuyện gì đó tương tự. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng không thể thay thế cho một tài xế ngồi trên ghế lái được, người có thể phản ứng nhanh trước những gì diễn ra trên đường,” Kirk Caldicutt nói thêm.

Có thể nói rằng, tính năng tự lái trên xe hiện đại đang trở thành một nhân tố gây nên không ít vụ tai nạn gần đây của Tesla. Ví như trong tháng 3 năm 2018, một vụ tai nạn chết người đã diễn ra ở California, Mỹ và nguyên nhân cũng liên quan đến chuyện một chủ xe khinh suất ỷ lại vào hệ thống tự lái trên xe Tesla.

>>> Tesla Model X đâm thủng tường phòng tập gym, nữ tài xế đổ lỗi cho xe

Bạn cũng có thể thích