Đây là lí do tại sao xe Tesla bật Autopilot liên tục gây ra tai nạn

Mọi hệ thống tự động lái ví như Autopilot của xe Tesla ngày nay chỉ là bán tự động và chỉ có tác dụng hỗ trợ tài xế con người chứ không thể thay thế họ.

Gần đây chúng ta được nghe rất nhiều tin tức liên quan tới một vụ va chạm bởi xe Tesla có sử dụng hệ thống tự lái Autopilot. Tại sao lại như vậy? Đoạn viđeo được thực hiện bởi công ty bảo hiểm Anh Quốc Thatcham dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ nguyên nhân vấn đề hơn.

Video thử nghiệm hệ thống tự lái Autopilot của Thatcham Research

Từ trước tới nay, Tesla đã công bố nhiều lời cảnh báo và miêu tả và bài học giải thích chính xác những giới hạn của hệ thống Autopilot, nó không thể làm gì, và tại sao trách nhiệm luôn thuộc về tài xế, người phải lun giữ sự tập trung và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra bất chợt. Tuy nhiên đối với những người sở hữu một chiếc Tesla, chắc hẳn là ai cũng muốn bật Autopilot lên và… rảnh tay làm việc khác.

Thực tế là không chỉ có Tesla, và có thể coi là toàn bộ các hệ thống bán tự lái trên thị trường, đều gặp vấn đề như trong bài thử nghiệm của Thatcham. Ở bài thử nghiệm, Thatcham đã lái một chiếc Tesla đang bật hệ thống Autopilot trong một bối cảnh lí tưởng, chỉ để chứng kiến nó đâm vào một chiếc xe giả đang dừng ở phía trước.

Một người phát ngôn của Tesla có đưa ra câu trả lời trước bài kiểm tra rằng: “Tesa luôn nói rõ ràng là Autopilot không làm xe tránh khỏi tất cả tai nạn, và các vấn đề được nêu ra bởi Thatcham sẽ không là vấn đề đối với những tài xế sủ dụng Autopilot một cách chính xác.

Hình ảnh cắt ra từ video

Mặc dù Tesla có khẳng định rằng tất cả khách hàng của họ đều hiểu và nắm được cách thức sử dụng Autopilot, và biết là nếu họ không tập trung, họ sẽ gây ra va chạm. Thế nhưng sự thực là các vụ tai nạn có dính dáng tới Tesla với chế độ Autopiot đang ngày một tăng, và đó là chuyện xảy ra “khi tài xế quá trông cậy vào hệ thống tự lái”, dựa theo nhận định của Thatcham.

Chốt lại bài thử nghiệm, Thatcham có nhấn mạnh một lần nữa là mọi hệ thống tự lái ngày nay thưc chất đều là bán tự lái, và chỉ có tác dụng hỗ trợ tài xế chứ không thể thay thế hoàn toàn con người. Do vậy, các tài xế hãy luôn giữ sự tập trung để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và những người khác.

>>> Tỷ phú Elon Musk nói Tesla Roadster mới sẽ gói tùy chọn… lắp động cơ đẩy tên lửa

Bạn cũng có thể thích