Nhân viên gốc Việt đưa đơn kiện Tesla sau khi bị sa thải

Thời điểm gần đây, Tesla đang phải đối mặt với nhiều đơn kiện dẫn chứng sự phân biệt đối xử theo chủng tộc đối với nhân viên.

Một cựu nhân viên Tesla đã đưa đơn kiện nhà sản xuất xe điện, nói rằng họ đã sa thải anh ta trong mùa thu năm ngoái để trả đũa vì chuyện anh ta kể với các giám sát viên về một đồng nghiệp đang ăn trộm những phụ từng ô tô thuộc sở hữu của công ty và còn bởi vì chủng tộc và nguồn gốc của anh ta nữa. Đây ít nhất là đơn kiện thứ 5 về cáo buộc phân biệt đối xử đối với Tesla kể từ năm ngoái.

Cụ thể, Daniel Trịnh đã từng đảm nhiệm vai trò quản lý vận hành ở nhà máy lắp ráp của Tesla ở Fremont, California, cho tới khi bị sa thải trong tháng 10 năm ngoái, dựa theo đơn kiện gửi lên tòa án Hạt Alameda, California.

Trong đơn kiện, anh Trịnh có kể rằng ấy đã nhận được phản hồi công việc tích cực từ các giám sát viên cho tới năm 2017, khi anh ấy bày tỏ lo lắng tới cấp trên và bộ phận nhân sự của Tesla “về tình trạng ăn trộm phụ tùng ô tô, bao gồm cả la-zăng và lốp xe, bởi một viên quản lý khác.”


Hình ảnh về nhà máy của Tesla

Anh Trịnh cho rằng các phụ tùng bị trộm “có thể gây tổn thất lớn cho khách hàng của Tesla.” Anh ấy cũng phần nàn là chuyện Tesla “không thể theo dõi chính xác hàng tồn khách hàng có thể mang lại kết quả mất mát cho họ.

Đội ngũ quản lý và bộ phận nhân sự của Tesla đã bỏ qua lời phàn nàn của nguyên đơn, và đã không thể điều tra rõ ràng ngọn ngành,” đơn kiện nói. “Thay vì đưa ra một hành động phản ứng chính xác, đội ngũ quản lý bên bị cáo đã bày ra một lộ trình hành động với mục tiêu sa thải nguyên cáo.

Trong một thông báo tới truyền thông, một người phát ngôn của Tesla nói, “Chúng tôi không thể tìm thấy một bằng chứng đơn giản nào của việc anh Trịnh lên tiếng lo lắng về những vấn đề này tới bất cứ ai trong công ty.

Hơn nữa, toàn bộ tiền đề của đơn kiện tỏ ra không hợp lý,” người phát ngôn của Tesla tiếp tục nói. “Nếu một nhân viên mang chứng cứ tới cho chúng tôi về một ai đó đang ăn trộm từ công ty, chúng tôi rõ ràng sẽ muốn ngăn chặn hàng động đó và gần như chắc chắn sẽ không trả đũa lại chính nhân viên đã khiến chúng tôi chú ý tới điều đó.


Hình ảnh về nhà máy của Tesla

Mùa hè trước, sau khi phàn nàn lên bộ phận nhân sự của Tesla, Daniel Trịnh khẳng định rằng  anh ta đã nhận được một bài đánh giá công việc tiêu cực, “hoàn toàn lệch lạc, không chính xác, và cố ý cáo buộc sai về hiệu suất công việc của anh ta.

Anh Trịnh, gốc Việt, cũng khẳng định rằng anh ta bị xem xét ở một tiêu chuẩn hiệu suất công việc khác biệt bởi chủng tộc và nguồn gốc của mình. Anh ta dẫn chứng trong đơn kiện rằng Tesla sa thải mình hồi tháng 10/2017 “bởi vì chủng tốc và nguồn gốc và vì nhiều lời phàn nàn anh ta đưa lên cấp quản lỷ về sự xâm chiếm tài sản phi pháp bởi các đồng nghiệp.

Một số nhân viên khác có gốc Latinh đã bị đánh giá hiệu suất công việc tệ hơn nguyên cáo, nhưng không bị buộc thôi việc bởi vì hình thức đối xử khác biệt dựa theo chủng tộc/nguồn gốc của họ,” đơn kiện dẫn chứng.

Người phát ngôn của Tesla đã gạt bỏ những lời cáo buộc phân biệt đối xử của anh Trịnh. “Lời khẳng định của anhTrịnh về việc các quản lý của anh ta ‘ưu ái công nhân Latinh’ hơn hoặc chuyện đó có đóng một trò trong quyết định sa thải anh ta là vớ vẩn,” người phát ngôn nói.


Đội ngũ nhân viên của Tesla

Anh ta đã làm việc trong một đội ngũ rất đa dạng về sắc tộc, một phần đáng kể trong số đó là gốc châu Á. Anh Trịnh bị thôi việc vì những vấn đề hiệu suất công việc, không phải vì lí do nfao khác, và, trước chuyện này, đã có phản hồi văn bản được cung cấp từ quản lý của anh ta trong nhiều lần.

Thời điểm gần đây, Tesla đang phải đối mặt với nhiều đơn kiện dẫn chứng sự phân biệt đối xử theo chủng tộc đối với nhân viên. Câu chuyện của anh Trịnh như đổ thêm dầu vào lửa tại một thời điểm mà cái tên Tesla đã bị đưa lên tiêu đề báo chí vì chuyện cho nghỉ việc vài trăm nhân viên trong công ty. Trong đơn kiện của mình, anh Trịnh đã yêu cầu tòa án đưa ra một phiên xét xử bồi thẩm đoàn, cũng như bồi thường thiệt hại.

>>> Tài xế mất mạng khi đâm xe Tesla vào dải phân cách, lật úp rồi bốc cháy dữ dội

Bạn cũng có thể thích