Sử dụng trái cam để “đánh lừa” tính năng AutoPilot trên xe Tesla

Một đoạn video đăng tải gần đây cho thấy tính năng lái bán tự động của xe Tesla dễ dàng bị đánh lừa chỉ bằng một trái cam.

Theo đoạn video, một người đàn ông đã ngồi trên Tesla Model S P85D và nhét một quả cam vào vô-lăng. Mục đích của hành động này ngoài việc câu view, chủ nhân video còn muốn cảnh báo về tính năng AutoPilot trên những chiếc xe Tesla không thông minh như hình ảnh quảng cáo.

tính năng AutoPilot trên xe Tesla

Được biết, tính năng này hoạt động dựa trên một cảm biến áp lực ở vô lăng nhằm xác định người lái có thực sự kiểm soát xe hay không. Nếu sau hai phút, cảm biến không phát hiện được áp lực, chiếc xe sẽ đưa ra cảnh báo cho đến khi người lái đặt tay lên vô-lăng.

Trong khi đó, khi người đàn ông này nhét trái cam lên vô lăng, cảm biến đã bị lầm tưởng với áp lực của bàn tay người nên không phát ra tín hiệu cảnh báo nào. Điều này có thể thấy rằng, cảm biến AutoPilot của Tesla chưa thực sự an toàn khi không phân biệt được tay người và một vật khác như trái cam.

Trước đó, tính năng AutoPilot thế hệ đầu tiên của Tesla cũng từng dính vào những rắc rối liên quan đến vụ tai nạn giao thông của xe tự lái. Theo đó, cựu lính hải quân Joshua Brown (40 tuổi) đã bỏ qua các cảnh báo và yêu cầu đặt tay lên vô lăng từ hệ thống AutoPilot khiến cho ông ta không kịp xử lý tình huống, dẫn đến vụ tai nạn với chiếc xe bán tải ở Frorida (Mỹ) vào tháng 05/2014.

Từ đoạn video trên có thể thấy, công nghệ tự lái dễ dàng bị đánh lừa bởi con người, ngay cả trên những chiếc xe có trang bị tiên tiến, hiện đại nhất. Những video này được xem là thông điệp của khách hàng gửi đến các nhà sản xuất ô tô trong việc chú trọng đến vấn đề an toàn trên những chiếc ô tô. Đồng thời, cảnh báo họ về khả năng những thuật toán tinh vi nhất cũng có thể phạm sai lầm.

Bạn cũng có thể thích