Tesla “ăn dày” nhờ bán Model 3

Trong khi Tesla Model 3 dường như đang là một món hàng lợi nhuận cao, không phải ai cũng bị thuyết phục rằng lợi nhuận thế là đủ tốt.

Như đã từng nói trước đây, Tesla đang “đốt tiền” ở một tốc độ chóng mặt và gặp vấn đề trong chuyện đạt mục tiêu sản xuất như kế hoạch, nhưng xem ra gánh nặng của họ sẽ sớm được giảm bớt bởi Model 3 đem đến lợi nhuận tốt cho công ty.

Theo tờ WirtschaftsWoche, những kỹ sư chuyên môn đã từng mổ xẻ một số mẫu Tesla Model 3 cho các nhà sản xuất xe Đức đã phát hiện rằng chiếc xe điện tân tiến chỉ tốn cỡ 28.000 USD để chế tạo mà thôi. Số tiền này bao gồm 10.000 USD chi phí sản xuất và cỡ 18.000 USD chi phí vật liệu cũng như những chi phí khác.

Hình ảnh nhà máy sản xuất Tesla Model 3

Hình ảnh dây chuyền sản xuất Tesla Model 3

Xét đến việc mẫu tiêu chuẩn có giá 35.000 USD vẫn đang bị trì hoãn, Tesla có vẻ đang kiếm được kha khá lợi nhuận trên mỗi chiếc Model 3 mà họ bán ra. WirtschaftsWoche nói rằng một phần lợi nhuận này là bởi cụm pin tân tiến của xe có sử dụng ít chất coban hơn so với những đối thủ khác. Điều này rất quan trọng bởi nhu cầu xe điện gia tăng đã khiến giá của coban tăng lên gấp 3 lần trong vòng 1,5 năm qua.

Mặc dù không rõ Tesla đã làm thế nào, nhưng họ và Panasonic đã tìm ra một phương pháp chỉ cần sử dụng 1/3 lượng coban so với cụm pin truyền thống mà thôi. Điều đó giúp giảm chi phí sản xuất và sẽ giúp tăng thêm lợi nhuận.

Một trong những kỹ sư có khẳng định với WirtschaftsWoche rằng: “Nếu Tesla có thể chế tạo 10.000 chiếc một tuần như kế hoạch, Model 3 sẽ đóng góp một vai trò quan trọng đối với thu nhập của công ty.

Tesla Model 3

Trong khi Model 3 dường như đang là một món hàng lợi nhuận cao, không phải ai cũng bị thuyết phục rằng lợi nhuận thế là đủ tốt. Ông Erik Gordon, một giáo sư ở Đại học Michigan, cho rằng Tesla không thực sự đang kiếm được nhiều tiền từ Model khi các chi phí khác, ví như chi phí đại lý và kế hoạch mở rộng nhà máy, được tính đến. “Tôi không nghĩ đó là một hình thức kinh doanh tốt.” ông Gordon dám chắc nếu Tesla không bán Model 3 ở giá ít nhất 50.000 USD

>>> Sau cập nhật, Tesla Model 3 được Consumer Reports đánh giá là xe nên mua

Bạn cũng có thể thích