Tesla bị tố “ngấm ngầm” tắt tính năng trên xe mà không nói với khách hàng

Về cơ bản, Tesla không có lỗi trong chuyện này bởi họ làm theo đúng chính sách đã được công bố, nhưng có chăng là cách họ thực hiện chưa được hợp lý mà thôi.

Một gia đình bị mắc kẹt trong giữa chuyến đi dài khi một số tính năng trên chiếc Tesla của họ ngừng hoạt động, bao gồm cả tính năng sử dụng mạng lưới Supercharger của công ty. Lời phàn nàn này đã được gửi tới Rich Rebuilds, một kênh YouTube chuyên về dựng lại xe ô tô như Tesla Model S.

Cụ thể, chiếc xe Tesla trong trường hợp này không rõ là Model S hay Model X, đã được mua từ một phiên đấu giá hàng phế thải với một cánh cửa và tấm chắn bùn hỏng hóc. Dựa theo chia sẻ của chủ xe, hư hại của xe là rất nhẹ đến mức túi khí còn không bị bung ra. Vậy nên xe hoàn toàn có thể chạy ngon lành trên đường một lần nữa khi một cánh cửa và tấm chắn bùn mới được lắp đặt.

Khi thay thế phụ tùng mới và sửa chữa xong xuôi, chiếc Tesla đã hoạt động như bình thường theo như lời chủ xe. Nó có thể nhận các bản cập nhật thông qua mạng không dây và có thể sạc ở mạng lưới Supercharger của nhà sản xuất.


Mạng lưới Supercharger của Tesla là một thứ quan trọng giúp xe của công ty có thể đi đường dài

Các vấn đề bắt đầu phát sinh khi chủ xe đưa xe đến một trung tâm chăm sóc khách hàng để thực hiện một số việc bảo hành trước khi đưa gia đình đi một chuyến dã ngoại đường dài. Chiếc xe được tiếp nhận và thậm chí chủ xe còn được nhận một mẫu Model X làm xe mượn.

Tuy nhiên, chính sách chính thức của Tesla về các xe bị gắn mác “salvage” (phế thải) là họ coi chúng là thứ hàng hóa không được hỗ trợ, đồng nghĩa rằng xe phế thải không được nhận chăm sóc, không được nhận cập nhật qua mạng không dây và không được phép sử dụng mạng lưới Supercharger cùng những thứ khác nữa. Tại Bắc Mỹ, xe bị gắn mác salvage là những xe đã hư hỏng và/hoặc được cho là lỗ hoàn toàn bởi một công ty bảo hiểm đã trả tiền bồi thường cho nó.

Do đó, trụ sở chính của Tesla đã thông báo tới trung tâm chăm sóc khách hàng về tình trạng phế thải của xe, và nói trung tâm chăm sóc khách hàng phải tiến hành thu phí của tất cả những hoạt động sữa chữa bảo dưỡng mà họ đã làm, bởi bảo hành không áp dụng nữa. Cuối cùng, trung tâm chăm sóc khách hàng đồng ý không thu phí chủ xe và chủ xe nhận lại xe.

Cuối tuần đó, gia đình chủ xe bắt đầu chuyến dã ngoại đường dài của mình, nhưng sau 6 giờ di chuyển, chiếc xe đã ngừng hiển thị các địa điểm Supercharger của Tesla. Sử dụng bản đồ trên smartphone, họ đã định vị được một điểm Supercharger gần nhất, nhưng rồi nhanh chóng phát hiện rằng xe họ không thể sạc điện được. Mọi thứ diễn ra như một cơn ác mộng hoàn hảo, khi bạn cách xa nhà hàng trăm km với một chiếc xe chết đứng một chỗ và lũ trẻ thì gào thét như điên.


Hình ảnh một mẫu Model 3 được mang ra đấu giá phế thải

Sau đó, chủ xe đã gọi điện cho viên quản lý trung tâm chăm sóc khách hàng để giải quyết vấn đề, để rồi biết được rằng Tesla sẽ không làm gì hết trừ phi gia đình họ trả tiền để tái chứng nhận lại xe với mức giá lên tới 10.000 USD. Kết quả cuối là chiếc xe đã được cẩu 160 km tới nhà một người bạn, và gia đình chủ xe phải thuê một chiếc xe khác để hoàn thành chuyến đi của họ.

Sau khi được chia sẻ trên kênh YouTube của Rich Rebuilds, câu chuyện này đã thu hút nhiều bình luận tranh cãi. Với một số fanboy của Tesla thẳng thừng nói rằng gia đình kia nên mua xe chính hãng, ủng hộ Tesla và Elon Musk chứ không nên mua xe phế thải cũ kĩ. Ngược lại, một số người cũng đưa ra ý kiến nói rằng chuyện Tesla ngấm ngầm cắt bớt một số tính năng của xe mà không hề báo cho chủ nhân là đối xử tệ với khách hàng.

Nhìn chung, chủ xe nên chú ý hơn tới chính sách sở hữu một chiếc xe gắn mác phế thải của Tesla và Tesla nên đưa chiếc xe vào danh sách đen ngay khi nó rời khỏi trung tâm chăm sóc khách hàng, đồng lúc báo chi chủ xe chuyện đó. Cả hai bên đều có lỗi trong trường hợp này và nếu như có bài học xương máu rút từ câu chuyện thì đó là: đừng mua một xe Tesla phế thải, trừ phi bạn sẵn sàng sống bên ngoài cơ sở hạ tầng chính thức của công ty.

>>> Tesla Model S đâm vào tường, bùng cháy khiến hai học sinh cấp 3 tử vong

Bạn cũng có thể thích