Tesla có thể đặt nhà máy linh kiện tại Ấn Độ

Với dự định xây dựng nhà máy linh kiện tại Ấn Độ, nhà sản xuất ô tô điện Tesla hiện nay đang tìm cách nội địa hóa dòng sản phẩm của hãng.

Thông tin từ tờ FactorDaily, Tesla hiện đang thảo luận với những nhà sản xuất linh kiện toàn cầu Magnite Marelli và Draxlmaier Group để đặt nhà máy tại Ấn Độ. Điều đó cho phép Tesla dùng những bộ phận được lắp ráp trong nước để sản xuất thành sản phẩm của mình.

Nhà máy linh kiện của Tesla có thể đặt tại Ấn Độ 1
Nhà máy linh kiện của Tesla có thể đặt tại Ấn Độ

Theo đó, Tesla đang lên kế hoạch hoạt động ở Ấn Độ với những bộ phận có nguồn gốc nội địa. Cụ thể, với các mô hình bán hàng trực tiếp tại châu Âu và Mỹ, công ty có thể thiết lập kinh doanh bán lẻ ngay ở Ấn Độ. Xe nhập khẩu như CBU thực tế bị đánh thuế từ 100-120% khiến giá thành của nó đội lên rất nhiều. Đây chính là lý do khiến Tesla muốn đặt nhà máy riêng của hãng tại đây. 

Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla trước đó đã hé lộ sẽ bắt đầu tiêu thụ xe tại thị trường Ấn Độ vào mùa hè 2017. Nhưng Tesla lại vấp phải những nghi ngờ về quy định bắt buộc đối với nội địa hóa xe hơi tại Ấn Độ. Vì thế, kế hoạch trên bị trì hoãn và cần được nghiên cứu thêm. Bên cạnh đó, Elon Musk cũng mong muốn xây dựng một nhà máy Gigafactory sản xuất pin lithium-ion tại Ấn Độ cho các sản phẩm của Tesla được tiêu thụ ở Ấn Độ và những thị trường khác nữa.

Với khoản tiền đặt cọc tối thiểu là 1.000 USD, Tesla đã chấp thuận các đơn đặt hàng cho sedan Model 3 từ Ấn Độ. Nếu các cuộc đàm phán của Tesla với Chính phủ về việc xây dựng nhà máy linh kiện ở Ấn Độ thành công, Model 3 được mong chờ sẽ ra mắt vào năm sau.

Bạn cũng có thể thích