Tesla Model 3 có thể bị ăn trộm dễ dàng chỉ bằng một chiếc smartphone

Mặc dù Tesla có tỷ lệ thu hồi xe mất trộm cao nhất, nhưng họ cũng đang tìm kiếm phương pháp để giảm bớt số vụ trộm diễn ra trong thời gian qua.

Với chuyện xe ô tô đang trở nên kết nối hơn bao giờ hết, an ninh mạng đang trở thành một chủ đề nóng  đã vượt qua khuôn khổ màn hình máy tính của bạn và bước vào cả những chiếc xe ô tô tân tiến. Sử dụng một chút công nghệ, một tên trộm xe đã có thể động tay vào một chiếc Model 3 ở trung tâm thương mại Mall of America và lái đi mà không cần đến một chìa khóa. Được biết hành vi phạm tội đã được thực hiện thông qua một chiếc điện thoại thông minh.

Một chuyên gia pháp lý máy tính có đưa ra bình luận về vụ việc đã có thể tóm gọn lại được cách thức trộm xe Tesla trong trường hợp trên. Thủ phạm chịu trách nhiệm lấy chiếc xe được cho là đã truy nhập dịch vụ chăm sóc khách hàng của Tesla để bổ sung chiếc Model 3 ăn trộm vào tài khoản Tesla của anh ta bằng mã số VIN. Một khi phương tiện đã có thể truy cập trên một chiếc điện thoại thông minh mà đã đăng nhập vào tài khoản của người này, anh ta có thể mở khóa xe và phóng đi một cách ngon lành mà không cần chìa khóa.

Hình ảnh minh họa cho vụ trộm chiếc Tesla Model 3 bằng điện thoại thông minh

Hình ảnh minh họa cho vụ trộm chiếc Tesla Model 3 bằng điện thoại thông minh

Vài ngày sau đó, tên trộm xe đã bị dò ra địa điểm và bắt giữ trong một chiếc xe ăn trộm ở Waco, Texas, cách điểm xuất phát hơn 1.600 km. Bởi tên trộm đã ngắt hệ thống GPS theo dõi xe, chủ xe đã phải tận dụng một phương pháp khác để truy ra vị trí của hắn. Cụ thể, chủ xe đã dò theo địa điểm sạc điện của xe và cung cấp nó cho cảnh sát địa phương nơi họ đã có thể định vị chiếc xe và bắt lấy thủ phạm sau tay lái.

Chiếc Tesla Model 3 ở trên thuộc sở hữu của một công ty có tên Trevla, một công ty cho thuê xe Tesla nằm ở bên trong Mall of America. Tên trộm xe 21 tuổi đã từng thuê xe từ công ty ít nhất 6 lần trước khi vụ án xảy ra, dựa theo lời khẳng định của một người chủ xe của công ty. Đại diện của công ty cũng nhớ lại rằng chính tên trộm đã là người thường khoe khoang sự hiểu biết của hắn về hệ thống an ninh của Tesla, dẫn đến chuyện công ty Trevla đã nghi ngờ hắn khi phát hiện một chiếc xe bị mất cắp.

Phía nhà sản xuất Tesla có nói với trang Electrek rằng tên trộm có thể đã từng mượn chiếc xe và đã có một điện thoại được xác nhận trong hệ thống nên mới dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp.Tuy nhiên phía Trevla đã bác bỏ nhận định này, và nói rằng họ đã loại bỏ quyền truy cập của điện thoại sau lần mượn xe trước.

Sự tiện lợi của các phương tiện Tesla đang trở thành một lỗ hỏng để kẻ gian khai thác

Sự tiện lợi của các phương tiện Tesla đang trở thành một lỗ hổng để kẻ gian khai thác

Tesla đã cho phép tính năng mở cửa và lái không chìa trên các phương tiện của họ được khá lâu, cho phép sự tiện ích lái xe chỉ cần sử dụng điện thoại là một tính năng sang chảnh mà nhiều người chưa từng được trải nghiệm. Không may, sự tiện ích cũng có thể là một điểm yếu từ khía cạnh an ninh mạng. Phương pháp mở cửa và lái xe chính của Model 3 là một điện thoại thông minh được kết nối, và chỉ sử dụng một cái thẻ dự trữ để trong ví phòng trường hợp khẩn cấp.

Mặc dù Tesla có tỷ lệ thu hồi xe mất trộm cao nhất, nhưng họ cũng đang tìm kiếm phương pháp để giảm bớt số vụ trộm. Gần đây, Tesla đã xử lý vấn đề này bằng cách bổ sung tính năng điều số mã PIN để khởi hành phương tiện.

Bạn cũng có thể thích