Tesla Model S và Model X được trang bị hệ dẫn động 4 bánh tiêu chuẩn

Các phiên bản dẫn động cầu sau của hai mẫu xe điện nổi tiếng Tesla Model S và Model X cũng vì thế mà sẽ bị “khai tử”.

Cách đây 3 năm, Tesla đã hé lộ lần đầu về công nghệ lắp đặt mô-tơ kép cho ô tô sau khi tỷ phú Elon Musk chia sẻ một hình ảnh úp mở đầy bí ẩn trên trang Twitter cá nhân. Kể từ đó, hàng loạt phiên bản khác nhau của Tesla Model S và Model X đã được giới thiệu ra thị trường nhưng không có hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD).

Hệ dẫn động AWD sẽ cho phép hai mẫu xe này tái định hình ranh giới về khả năng tăng tốc trong dòng xe thương mại. Do vậy, khá bất ngờ khi trong thông báo tháng 12/2017, Tesla đã đưa quyết định loại bỏ hệ dẫn động cầu sau của Model S và Model X để thay bằng AWD.

Tesla Model S và Model X sẽ không còn phiên bản dẫn động cầu sau.

Trong thông cáo gửi tới báo chí, nhà sản xuất đã nhấn mạnh những lợi thế của hệ dẫn động AWD như khả năng vận hành dưới mọi thời tiết và sức bám đường tốt hơn. Tuy nhiên, một số người cho rằng chính hiệu suất vận hành tăng lên của mô-tơ điện kép đã thuyết phục Tesla rằng hệ dẫn động AWD ưu việt hơn hệ dẫn động cầu sau.

Chuyện thiếu hệ dẫn động cầu sau cũng không đồng nghĩa rằng tất cả xe Tesla Model S và Model X giờ đây sẽ tập trung vào gia tốc hơn là phạm vi di chuyển. Đối với những ai muốn di chuyển một quãng đường xa giữa mỗi lần sạc điện, các phiên bản khác của Tesla Model S và Model X 100D vẫn còn đó. Có thể kể đến Tesla Model S 100D với phạm vi di chuyển 539 km và 474 km với Model X 100D.

Ngoài ra, quyết định của Tesla cũng có nghĩa rằng Model 3 là mẫu xe duy nhất của hãng này còn sử dụng hệ thống dẫn động cầu sau. Có lẽ trong một tương lai không xa, Tesla Model 3 cũng sẽ được bổ sung phiên bản sử dụng hệ thống mô-tơ điện kép.

Model 3 hiện là mẫu xe duy nhất của Tesla còn hệ dẫn động cầu sau.

>>> Tesla cấm khách hàng sử dụng trạm Supercharger cho mục đích thương mại

Bạn cũng có thể thích