Tesla Model S và Model X tăng vọt giá bán do thuế nhập khẩu mới ở Trung Quốc

Đây hẳn là một bước ngoặt lớn đối với công ty của tỷ phú Elon Musk, bởi Tesla là một trong những nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng nhất bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc.

Ngày nay, Tesla đang là người xuất khẩu nhiều xe điện tới Trung Quốc hơn bất cứ một nhà sản xuất xe nào khác, nhưng số lượng xuất khẩu của công ty này có thể sẽ chậm lại khi họ nâng giá bán đáng kể cho hai mẫu Model S và Model X bởi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ-Trung Quốc khiến thuế nhập khẩu tăng lên.

Đã từng có lúc Tesla nghĩ rằng họ sẽ trốn được cuộc chiến thương giữa hai nền kinh thế lớn nhất thế giới. Công ty Mỹ đã có sự chuẩn bị thúc đẩy doanh số ở Trung Quốc khi tỷ lệ xe nhập khẩu bị giảm xuống và sản xuất địa phương tăng lên. Giá của Model SModel X đã giảm từ 6.000 USD – 14.000 USD hồi tháng 5 trước. Đồng thời, họ cũng có thông báo sẽ thành lập một nhà máy ở Trung Quốc sau khi đã thành lập một công ty mới ở Khu Thương mại Tự do Thượng Hải.

Tesla Model S ở Trung Quốc

Tesla Model S ở Trung Quốc

Mọi chuyện dường như đã ổn thỏa với Tesla cho tới khi họ có thể sản xuất xe tại địa phương, nhưng cuộc chiến thương mại mới đã ảnh hưởng đến họ và giờ đây mức thuế nhập khẩu mới được thông báo bởi chính phủ Trung Quốc đang ảnh hưởng mạnh tới giá bán của những mẫu xe hiện tại của Tesla.

Trong cuối tuần qua, giá của hai mẫu Model S và Model X đã tăng từ 22.600 USD – 37.600 USD tùy theo phiên bản. Sự tăng giá đột ngột này là bởi mức thuế nhập khẩu 25% ban đầu lẽ ra là giảm xuống còn 15%, nhưng rồi nó lại nhảy vọt lên thành 40% để đáp trả lại danh sách thuế nhập khẩu mới nhất lên các sản phẩm Trung Quốc của Mỹ.

Ở Trung Quốc, Tesla đã hoạt động tương đối tốt mặc cho mức thuế nhập khẩu 25% trước đây. Nhà sản xuất xe gốc California đã tăng gấp đôi doanh số lên hơn 2 tỷ USD ở Trung Quốc trong năm ngoái, và họ là người dẫn đầu doanh số xe điện nước ngoài ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Tesla Model X

Tesla Model X

Nhưng giờ đây, mức giá cao hơn sẽ ảnh hưởng lên doanh số của họ cho tới khi họ có thể gia tăng khả năng sản xuất tại địa phương và tránh được thuế nhập khẩu cực cao.

Đây hẳn là một bước ngoặt lớn đối với công ty của tỷ phú Elon Musk, bởi Tesla là một trong những nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng nhất bởi cuộc chiến thương mại khi họ chỉ nhập khẩu xe vào Trung Quốc do thiếu một liên doanh địa phương.

>>> Tesla Model S thất bại ở bài kiểm tra phanh khẩn cấp tự động

Bạn cũng có thể thích