Tesla vi phạm luật pháp California sau khi sa thải nhân viên?

Sau vụ sa thải hàng loạt nhân viên gây bất ngờ vào đầu tháng 10, Tesla đang đứng trước nguy cơ vi phạm luật pháp bang California (Mỹ).

Tesla sa thải nhân viên

Tesla vi phạm luật pháp California sau khi sa thải nhân viên?

Cựu nhân viên của Tesla, anh Abraham Duarte thuộc danh sách những nhân viên bị sa thải vào đầu tháng 10/2017 đã đệ đơn kiện lên tòa án. Theo anh Abraham, Tesla đã không thông báo đầy đủ về việc chấm dứt hợp đồng  và vi phạm đạo luật WARN của California.

Nick Rosenthal, luật sư đại diện của Abraham cho biết, luật pháp California quy định người đứng đầu công ty nếu muốn sa thải trên 50 nhân viên cần phải có văn bản thông báo trước 60 ngày. Trong khi, hồi đầu tháng 10, Tesla đã lấy lý do số nhân viên bị sa thải đã không có hiệu suất làm việc tốt nhằm khẳng định rằng họ không có ý định cắt giảm nhân viên và không vi phạm đạo luật trên.

Rosenthal nói: “Chúng tôi nghĩ Tesla sẽ biện minh cho hành động của họ bằng những lý lẽ như quyết định này không nằm trong kế hoạch cắt giảm nhân sự, đồng thời không phải do thiếu việc làm mà là do họ không làm tốt. Tôi cho rằng đây không phải là hành động đúng đối với khách hàng của mình. Khách hàng của tôi là một nhân viên xuất sắc và tôi tin chắc đây chỉ là cái cớ của Tesla.”

Trước cáo buộc, Tesla chia sẻ với truyền thông rằng họ tin tưởng mình không vi phạm đạo luật WARN và khẳng định lại nguyên nhân sa thải là do hiệu suất làm việc của các nhân viên quá kém.

Tesla cũng từng vướng phải một vụ kiện với các nhân viên cũ, liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc và mối đe dọa nhằm vào cộng đồng LGVT tại công ty.

Ngay sau đó, Tesla đã phủ nhận mọi đơn kiện của nhóm nhân viên này và khẳng định chắc nịch về sự trong sạch của hãng so với các công ty khác.

Đại diện Tesla nói rằng: “Tesla chưa hề vướng phải một vụ kiện cũng như chưa có bất kỳ thẩm phán hay bồi thẩm đoàn nào tuyên án về hành vi phân biệt đối xử. Không có một công ty nào trên thế giới có thể trong sạch hơn Tesla.”

Bạn cũng có thể thích