Xe điện sẽ chiếm 1/6 doanh số xe toàn cầu trong năm 2025, Tesla hưởng lợi lớn nhất

Chuyên gia Hummel dự tính rằng Tesla sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng gia tăng của xe điện khi họ đang có sự tín nhiệm nhảy vọt cao nhất trong hạng mục các thương hiệu xe điện ở trong bản khảo sát.

Xe điện là một thứ ngày càng được nhiều người bàn tán ở thời điểm hiện tại và dựa theo một cuộc khảo sát ô tô toàn cầu mới phát hành thứ 3 tuần trước bởi UBS, 1/6 xe ô tô trên thế giới sẽ là xe điện trong năm 2025. Và nếu mọi chuyện cứ diễn ra tốt đẹp như trong năm 2017 này, số xe tương lai đó chắc hẳn sẽ phần nhiều mang logo của Tesla Inc. thay vì BMW AG.

Trong nửa đầu của thập kỷ sắp đến, doanh số toàn cầu của xe điện sẽ chậm mức 16,5 triệu đơn vị, tăng trưởng 16% so với dự tính trước đó dựa theo phân tích của chuyên gia Patrick Hummel trong bản khảo sát. UBS dự đoán rằng xe điện sẽ chiếm 16% doanh số bán của tất cả các loại xe vào thời điểm đó, nhỉnh hơn so với con số 14% ở nghiên cứu trước.

Bước chuyển biến sang xe điện sẽ đến nhanh hơn và ồn ào hơn, dẫn lối bởi cái chết của nhiên liệu dầu diesel ở Châu Âu, lẫn sự tiến bộ của công nghệ ắc quy và quy định ở Trung Quốc và Châu Âu”, ông Hummel nói trong báo cáo. Cụ thể hơn, Châu Âu sẽ là nơi có tỷ lệ xe điện thâm nhập cao nhất, tiêu thụ cỡ 30% số xe mới được bán ra trong tương lai.

Các nhà sản xuất xe ô tô khổng lồ như BMW và Daimler AG đang chi ra hàng tỷ USD cho cuộc đua giành lấy thị phần ở thị trường xe điện đang hết sức sôi động, hi vọng rằng quy mô vốn có của họ sẽ giúp vượt qua những công ty mới chuyên tập trung vào lĩnh vực xe điện như Tesla.

Một trong những lí do đằng sau dự đoán ở trên là chính sách kép ở Trung Quốc, ép buộc mọi nhà sản xuất xe đang hoạt động ở nước này phải cho ra đời một lượng xe điện nhất định hàng năm, sẽ giúp thúc đẩy doanh số xe điện đáng kể. Trước thông tin này, 58% người được hỏi ở Trung Quốc có trả lời rằng họ sẽ mua một chiếc xe điện, trong khi con số này ở Đức chỉ là 14%.  Hơn nữa, doanh số xe điện cao hơn mong đợi trong năm 2017 cũng góp phần gia tằng dự tính của UBS.


Khảo sát của UBS cho thấy Tesla và Mercedes đã gia tăng sự tín nhiệm trong lĩnh vực xe điện trong khi BMW sụt giảm. Toyota vẫn thương hiệu được đánh giá cao nhất trong năm 2017.

Chuyên gia Hummel dự tính rằng Tesla sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng gia tăng của xe điện khi họ đang có sự tín nhiệm nhảy vọt cao nhất trong hạng mục các thương hiệu xe điện ở trong bản khảo sát. Ngược lại, BMW có thể là người phải gánh chịu năng nề nhất bởi Tesla, khi mẫu xe điện 3 Series của họ đang được coi là đối thủ cạnh tranh gần nhất với Model 3 của Tesla.

Sự phổ tiến ngày một lớn của Tesla dường như có liên quan trực tiếp tới việc phát hành Model 3, chiếc xe sản xuất hàng loạt đầu tiên cho thị trường mở của họ. Hầu hết các thương hiệu khác đều đã thua cuộc trong bản khảo sát gần đây”, ông Hummel nói.

Tuy nhiên, sự thống trị của Tesla vẫn chưa hề chắc chắn, khi có một số nhãn hiệu lừng danh khác vẫn chưa hề tiến quân vào thị trường xe điện như Audi và Porsche của Volkswagen AG.

Bạn cũng có thể thích